Tổng thống Trump ký sắc lệnh mở rộng khai thác đất hiếm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/9 (giờ Mỹ) đã ký một sắc lệnh mở rộng việc khai thác đất hiếm ở trong nước nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chú thích ảnh
Một mỏ khai thác đất hiếm tại đèo Mountain Pass, bang California Mỹ ngày 30/1/2020. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, sắc lệnh đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia trong ngành khai thác đất hiếm. Tổng thống Trump cũng ra chỉ thị cho Bộ Nội vụ tìm hiểu các sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để thúc đẩy sự phát triển của ngành khai thác mỏ đất hiếm. Chính quyền Tổng thống Trump trước đây từng dùng đạo luật trên để gia tăng sản xuất các thiết bị y tế trong đại dịch COVID-19.

Sắc lệnh chỉ đạo Bộ trưởng Năng lượng sẽ xây dựng và công bố các hướng dẫn để liệt kê những dự án nào hỗ trợ chuỗi cung ứng cho khoáng sản đủ điều kiện hưởng các khoản vay theo quy định của dự án năng lượng sạch.

Sắc lệnh còn yêu cầu Bộ Nội vụ và Bộ Năng lượng khuyến khích phát triển và tái sử dụng các khu vực phế thải than cũ, vật liệu trên các địa điểm khai thác cũ, cũng như các địa điểm khai thác bị bỏ hoang để thu hồi khoáng sản quan trọng.

Vấn đề đất hiếm đang trở thành tiêu điểm tại Mỹ trong bối cảnh 80% nguồn hợp chất và kim loại đất hiếm nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái có xuất xứ từ trung Quốc. Cùng năm, Nhà Trắng đã yêu cầu Bộ Quốc phòng thúc đẩy sản xuất nam châm đất hiếm dùng trong mọi lĩnh vực, từ xe điện, tuabin gió đến hệ thống dẫn đường tên lửa, do lo ngại Trung Quốc có thể hạn chế xuất khẩu mặt hàng hiếm này vì căng thẳng thương mại gia tăng.

Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh mới ngay trên đường ông tới điểm vận động tranh cử ở bang Minnesota. Tại đây, nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đưa ra lời kêu gọi đối với các thợ mỏ và cư dân trong khu vực “Iron Range” ủng hộ ông tái đắc cử.

Đầu tháng 9, hai thành viên Quốc hội Mỹ đã đề xuất dự luật lưỡng đảng nhằm giảm sự phụ thuộc đất hiếm vào Trung Quốc. Trong một diễn  biến liên quan, Ủy ban châu Âu tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đất hiếm vào cuối năm nay nhằm thúc đẩy Liên minh châu Âu không còn quá phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên liệu thô.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Đất hiếm lại trở thành mối quan tâm của Lầu Năm Góc
Đất hiếm lại trở thành mối quan tâm của Lầu Năm Góc

Bộ Quốc phòng Mỹ đã lại tiếp tục cấp tiền cho 2 dự án xử lý đất hiếm dùng cho vũ khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN