Triều Tiên cân nhắc cho phép Trung Quốc khai thác đất hiếm

Triều Tiên có kế hoạch cho phép Trung Quốc tiếp cận một mỏ đất hiếm để đổi lấy khoản đầu tư của Bắc Kinh vào lĩnh vực năng lượng Mặt Trời nhằm giải quyết tình trạng thiếu điện kéo dài ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Chú thích ảnh
 Đất hiếm chuẩn bị được đưa đi xuất khẩu tại Liên Vân Cảng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài viết đăng ngày 24/10 trên trang web chính thức, Hiệp hội sản xuất đất hiếm Trung Quốc cho biết nếu nước này đầu tư phát triển năng lượng Mặt Trời ở Triều Tiên, Bắc Kinh sẽ có quyền khai thác mỏ đất hiếm tại tỉnh Bắc Pyongan ở biên giới hai nước.

Theo hiệp hội trên, kinh phí đầu tư xây dựng một nhà máy năng lượng Mặt Trời công suất 2,5 triệu KW/h/ngày ở Triều Tiên ước tính khoảng 2,5 tỷ USD.

Bài viết dẫn lời một quan chức chính phủ Triều Tiên nhận định đây là thời điểm tốt nhất để Trung Quốc đầu tư vào Triều Tiên do 2019 là năm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, khiến việc đàm phán trở nên dễ dàng hơn. 

Hiện Trung Quốc là nhà sản xuất đất hiếm hàng đầu thế giới, chiếm tới 95% sản lượng đất hiếm toàn cầu, trong khi nước láng giềng Triều Tiên được cho là có nguồn tài nguyên đất hiếm đáng kể chưa được khai thác.

Đất hiếm là một hợp chất chứa 17 thành phần hóa chất được dùng trong các sản phẩm điện tử công nghệ cao, tấm pin năng lượng Mặt Trời và công nghệ quân sự tiên tiến. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ kế hoạch đổi đất hiếm lấy các khoản đầu tư vào năng lượng Mặt Trời của Triều Tiên và Trung Quốc có tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) nhằm vào Bình Nhưỡng hay không.

Các biện pháp trừng phạt của LHQ áp đặt năm 2016 cấm Triều Tiên xuất khẩu, dù là trực tiếp hay gián tiếp, "vàng, quặng titan, quặng vanadium và khoáng sản đất hiếm", đồng thời quy định tất cả các nước phải cấm công dân mua các vật liệu này.

Phan An (TTXVN)
Australia muốn trở thành nhà cung cấp đất hiếm cho các đồng minh
Australia muốn trở thành nhà cung cấp đất hiếm cho các đồng minh

Ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds cho biết trong thời gian tới, nước này sẽ tập trung đẩy mạnh sản xuất đất hiếm và các kim loại công nghệ (tech metal) khác phục vụ cho công nghệ quốc phòng, do những lo ngại về nguồn cung của các loại vật liệu này từ Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN