Việt Nam và Nhật Bản sẽ thành lập liên doanh khai thác đất hiếm

Theo nhật báo Nikkei, Việt Nam và Nhật Bản sẽ ký thỏa thuận thành lập liên doanh khai thác đ ất hiếm khi Thủ tư ớng Nhật Bản Yoshihiko Noda gặp Thủ tư ớng Nguyễn Tấn Dũng ở Tôkyô vào ngày 31/10. Theo đó, hai tập đoàn Toyota Tsusho và Sojitz của Nhật sẽ thành lập liên doanh với công ty khai khoáng Lavreco của Việt Nam để khai thác đất hiếm ở Việt Nam. Ngoài ra, Tập đoàn Dầu khí và Kim loại Quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) có thể sẽ đầu tư vào liên doanh này. Tuy nhiên, tổng số vốn đầu tư vẫn chưa được quyếtđ ịnh.

Kế hoạch sản xuất đất hiếm sẽ được triển khai vào năm 2013 tại mỏ Đông Pao thuộc tỉnh Lai Châu, với mục tiêu cung cấp hơn 20% nhu cầu đất hiếm cho Nhật Bản trong tương lai. Thỏa thuận trên cũng kêu gọi thành lập trung tâm nghiên cứu chung ở Hà Nội vào năm 2012 để phát triển công nghệ tách kim loại đất hiếm khỏi các khoáng sản khác và tinh chế chúng mà không ảnh hư ởng nhiều tới môi trư ờng. Nhật Bản sẽ cung cấp các thiết bị tách kim loại đất hiếm và thiết bị xử lý nhiệt. Bên cạnh đó, Nh ật Bản cũng sẽ cử các chuyên gia địa chất tới Việt Nam để hướng dẫn các kỹ sư Việt Nam cách phát hiện kim loại đất hiếm bằng cách sử dụng các hình ảnh từ vệ tinh.


Theo nhật báo Nikkei, Nhật Bản hiện đang tiêu thụ khoảng 26.000 tấn kim loại đất hiếm/năm. Mỏ Đông Pao có nhi ều kim loại lanthanum, cerium và neodymium. Đây là những kim loại cần thiết để sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD và các xe ô tô lai (hybrid). Dự kiến, mỏ này sẽ cung cấp 3.000 tấn kim loại đất hiếm/năm vào n ăm 2013. Sau đó, công suất của mỏ này sẽ tăng l ên 6.000 tấn/năm.


Thanh Tùng (p/v TTXVN tại Tôkyô)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản