Tổng thống Trump 'bóng gió' về giải Nobel Hòa bình

Tổng tống Mỹ Donald Trump cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiến cử ông cho giải Nobel Hòa bình vì tham gia những cuộc đối thoại cấp cao với lãnh đạo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Tổng thống Trump và Thủ tướng Nhật Bản Abe (trái) trong một cuộc gặp. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn phát biểu của Tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 15/2 cho biết trước đây giữa ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là “lửa cháy và thịnh nộ”, nhưng kể từ cuộc gặp trực tiếp đầu tiên tháng 6/2018 hai nhà lãnh đạo đã hình thành một mối quan hệ tốt.

Tiếp đó, Tổng thống Trump bổ sung: “Thủ tướng Shinzo Abe đã chuyển cho tôi bản sao bức thư mà ông ấy đã gửi tới những người sẽ trao giải Nobel”. Nhà lãnh đạo Mỹ cho biết Thủ tướng Abe khẳng định đã thay mặt Nhật Bản đề nghị trao giải Nobel Hòa bình cho ông chủ Nhà Trắng.

Tờ Guardian (Anh) cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in cũng đánh giá cao việc người đồng cấp Mỹ đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên và ủng hộ ông Trump nhận giải Nobel Hòa bình.

Năm 2009, Tổng thống Mỹ khi đó Barack Obama đã nhận giải Nobel Hòa bình khi cam kết “thúc đẩy hòa bình và an ninh cho một thế giới không có vũ khí hạt nhân”.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump
Lý do đằng sau việc Thủ tướng Nhật đề cử Nobel Hòa bình cho Tổng thống Trump

Tổng thống Trump hôm 15/2 "khoe" rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đề cử ông giải Nobel Hòa bình, song tờ Asahi tiết lộ hành động này xuất phát từ đề nghị của Chính phủ Mỹ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN