Tổng thống Putin: Nga không bị tác động bởi Brexit

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 khẳng định Moskva không tác động đến việc cử tri Anh ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời cho rằng những nhận định của Thủ tướng Anh David Cameron về việc ông sẽ hoan nghênh Brexit là vô căn cứ.

Trả lời báo giới trong khuôn khổ chuyến công du Uzbekistan để tham dự một hội nghị cấp cao, ông Putin cho rằng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý phản ánh sự không hài lòng của người Anh về vấn đề di cư và những mối lo lắng về an ninh cũng như là sự không hài lòng với sự quan liêu của EU.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: EPA/TTXVN

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng Brexit ảnh hưởng cả tiêu cực và tích cực đối với Nga cũng như là thế giới. Tuy nhiên, tình hình sẽ tự điều chỉnh trong tương lai gần. Nga sẽ điều chỉnh chính sách kinh tế của mình nếu cần thiết.

Trong diễn biến liên quan,
các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đã cảnh báo rằng việc cử tri Anh ủng hộ Brexit, sẽ gây ra "những tác động bất lợi" trong bối cảnh đồng bảng giảm xuống mức thấp trong 3 thập niên và các thị trường chứng khoán rơi vào tình trạng chao đảo.

Một tuyên bố được G7 đưa ra sau hội nghị trực tuyến nhấn mạnh: "Chúng tôi thừa nhận rằng tình trạng bất ổn đáng kể và những xu hướng hỗn loạn trong tỷ giá hối đoái có thể gây ra những tác động bất lợi cho sự ổn định kinh tế và tài chính. Các ngân hàng trung ương của nhóm G7 đã có những biện pháp nhằm đảm bảo tính thanh khoản phù hợp và hỗ trợ hoạt động của các thị trường".

Ngoài ra, các Bộ trưởng Tài chính G7 cũng cam kết tiếp tục tham vấn chặt chẽ về những diễn biến trên thị trường và sự ổn định tài chính cũng như sự hợp tác phù hợp.

Cùng ngày,
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde kêu gọi Anh và châu Âu hợp tác để đảm bảo tiến trình London EU sẽ diễn ra một cách suôn sẻ.

Trong một tuyên bố, bà Lagarde nói: “Chúng tôi hối thúc giới chức ở Anh và châu Âu cộng tác để đảm bảo một tiến trình chuyển tiếp suôn sẻ sang một mối quan hệ kinh tế mới giữa Anh và EU, trong đó gồm cả việc làm rõ những thủ tục và mục tiêu rộng rãi sẽ dẫn dắt tiến trình này”.

Tổng Giám đốc IMF nói thêm: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ những cam kết của Ngân hàng Anh và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm cung cấp khả năng thanh khoản bằng tiền mặt cho các hệ thống ngân hàng và ngăn chặn tình trạng bất ổn tài chính quá mức. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình và luôn sẵn sàng hỗ trợ các thành viên khi cần”.

TTXVN/Tin Tức
Boris Johnson - ứng viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh
Boris Johnson - ứng viên sáng giá cho chức Thủ tướng Anh

Tân Thủ tướng của nước Anh, theo đánh giá của các hãng cá cược, rất có thể là cựu Thị trưởng London Boris Johnson, như Reuters đưa tin.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN