EU yêu cầu Anh đàm phán Brexit càng sớm càng tốt

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã thông báo với Anh về việc phải bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán để rời khỏi EU (Brexit) càng sớm càng tốt.

Thủ tướng Anh David Cameron công bố ý định từ chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Động thái này xảy ra sau khi Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức và để lại các cuộc thương lượng cho người kế nhiệm.

Trong một tuyên bố sau khi đa số cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ Brexit, các nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh: "Hiện giờ chúng tôi muốn Chính phủ Vương quốc Anh làm cho quyết định của người dân Anh có hiệu lực ngay khi có thể cho dù tiến trình này có thể gây đau đớn".

Tuyên bố trên đã được Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker, Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đưa ra sau cuộc họp khẩn cấp ở Brussels (Bỉ).


Theo quy định của EU, Anh sẽ phải tiến hành đàm phán về mối quan hệ mới với EU trước khi chính thức rút khỏi liên minh này. Dự kiến, tiến trình đàm phán sẽ kéo dài khoảng 2 năm. Ngoài ra, Nghị viện Anh cũng sẽ phải thông qua các kế hoạch liên quan đến việc Anh rời khỏi EU.

TTXVN/Tin Tức
Brexit và những căng thẳng nội bộ của nước Anh và EU
Brexit và những căng thẳng nội bộ của nước Anh và EU

Cuộc trưng cầu dân ý của nước Anh về việc ở lại hay rời khỏi Liên minh châu Âu/EU (Brexit) có liên hệ chặt chẽ với số phận chính trị của ông David Cameron và đảng Bảo thủ Anh, cũng như sẽ ảnh hưởng lâu dài tới đời sống chính trị tại Anh và EU.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN