Tổng thống Pháp lên kế hoạch thăm Nga và Ukraine

Văn phòng Tổng thống Pháp ngày 4/2 cho biết ông Emmanuel Macron sẽ thăm Nga và Ukraine và hội đàm với lãnh đạo hai nước vào đầu tuần tới, trong nỗ lực nhằm giảm căng thẳng giữa Moskva và phương Tây liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kế hoạch, Tổng thống Macron sẽ đến Nga ngày 7/2 để gặp Tổng thống Vladimir Putin và đến Ukraine ngày 8/2 và hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Trong vài ngày qua, ông Macron đã liên tiếp có các cuộc điện đàm với ông Putin và ông Zelensky cũng như với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Văn phòng Tổng thống Pháp cho biết các cuộc điện đàm gần đây nhất với Tổng thống Nga và Ukraine nhằm tìm cách "xác định các yếu tố có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng". Tuyên bố nêu rõ, từ việc hiểu những lo ngại của Nga về sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Đông Âu, các cuộc trao đổi dựa trên "sự cân bằng chiến lược" tại châu Âu, nhằm hướng đến mục tiêu "giảm nguy cơ trên thực địa và đảm bảo an ninh".

Tổng thống Pháp có quan điểm rằng châu Âu cần duy trì cách kênh liên lạc để ngỏ đàm phán với Nga. Ông Macron đã thăm Nga một lần trên cương vị tổng thống vào tháng 5/2018 khi tham dự diễn đàn kinh tế Saint Petersburg và có cuộc hội đàm với ông Putin. Cuộc gặp trực tiếp gần đây nhất giữa hai tổng thống diễn ra mùa Hè năm 2019 tại Dinh Tổng thống ở miền Nam nước Pháp. Kế hoạch thăm Nga tháng 5/2020 của ông Macron đã phải hoãn lại do đại dịch COVID-19.

Quan hệ Nga với Ukraine và phương Tây đã leo thang căng thẳng thời gian gần đây khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine. Phía Moskva luôn bác bỏ và  khẳng định những cáo buộc trên là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa cho bất cứ quốc gia nào. Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Bích Liên (TTXVN)
Ukraine hưởng ứng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải với Nga
Ukraine hưởng ứng đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian hòa giải với Nga

Ngày 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov tuyên bố Kiev sẵn sàng chuyển địa điểm tổ chức cuộc hòa đàm về miền Đông Ukraine tới Istanbul hoặc các thành phố khác của Thổ Nhĩ Kỳ theo đề xuất của Tổng thống Tayyip Erdogan, nhưng với điều kiện Nga phải đồng ý.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN