Tổng thống Pháp khẳng định duy trì đối thoại với lãnh đạo Nga và Ukraine

Ngày 2/2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông sẽ tiếp tục có các cuộc thảo luận với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao trong vấn đề Ukraine. Tổng thống Pháp khẳng định ông có thể công du tới Nga, song nhấn mạnh kế hoạch này còn phụ thuộc vào tiến triển đạt được trong cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng không loại trừ khả năng sẽ có chuyến công du tới Kiev.

Chú thích ảnh
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Tổng thống Macron, đối với ông, ưu tiên trong vấn đề Ukraine và đối thoại với Nga là giảm leo thang và tìm kiếm giải pháp chính trị để giải quyết bất đồng.  Ông nhấn mạnh châu Âu sẽ không đạt được ổn định và trật tự nếu các nước khu vực không tìm ra giải pháp chung với các nước láng giềng, trong đó có Nga.

Trong những năm qua, Tổng thống Macron luôn duy trì quan điểm rằng các nước châu Âu nên duy trì các kênh đối thoại mở với Nga và khẳng định "đối thoại có điều kiện" sẽ chỉ dẫn tới một cuộc đối đầu với Moskva trong một thế giới thay đổi nhanh chóng như hiện nay.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Macron, trong đó hai bên cam kết phối hợp phản ứng với Nga liên quan vấn đề Ukraine. 

Theo Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm diễn ra ngay sau khi Tổng thống Macron tuyên bố ông có thể công du Nga nhằm tìm kiếm một giải pháp ngoại giao, nhà lãnh đạo Pháp và Tổng thống Biden cho biết hai bên nhất trí các nhóm chuyên trách của hai nước sẽ liên lạc chặt chẽ, bao gồm cả trong khuôn khổ tham vấn với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU), về cách tiếp cận phối hợp và toàn diện nhằm giải quyết những vấn đề này.

Cùng ngày, Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho căng thẳng giữa Nga và Ukraine hiện nay, đồng thời lưu ý rằng cuộc khủng hoảng này đang khiến giá năng lượng tăng cao và cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Phát biểu tại một sự kiện do tờ The Washington Post tổ chức, bà Georgieva nhấn mạnh vào thời điểm tăng trưởng kinh tế thiếu ổn định, căng thẳng địa chính trị sẽ chỉ khiến tình hình tại Ukraine phức tạp và tác động đến giá năng lượng toàn cầu.

Thanh Hương (TTXVN)
Hàng rào thép gai dài cả 100 km được dựng ở Đông Ukraine
Hàng rào thép gai dài cả 100 km được dựng ở Đông Ukraine

Một hàng rào dây thép gai cao 2 m và kéo dài 100 km đã được dựng tại vùng Kharkov cùng Lugansk ở Đông Ukraine thuộc biên giới với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN