Nga tiếp tục phản bác cáo buộc của Mỹ về vấn đề Ukraine

Moskva và Washington trong thời gian gần đây đã rơi vào cuộc tranh cãi về loài vật hàng đầu đại diện cho Nga. Theo đó Điện Kremlin hướng đến hình tượng “gấu Nga” truyền thống thay vì con cáo như Nhà Trắng đề cập.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Kênh RT (Nga) ngày 2/2 cho biết bất đồng về loài vật biểu tượng cho Nga xuất phát từ phát biểu của người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki trong cuộc họp báo ngày 1/2. Bà Psaki nhắc đến cáo buộc của Mỹ rằng Nga có thể tấn công Ukraine và việc Moskva khẳng định Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là mối đe dọa an ninh quốc gia Nga: “Khi con cáo hú lên từ trên đỉnh chuồng gà rằng nó sợ gà thì đó không phải là sự thật”.

Hiện chưa rõ bà Psaki đề cập đến phát biểu nào của nhà lãnh đạo Nga. Tuy nhiên, trong tuần này ông Putin có nhắc đến Ukraine khi miêu tả về viễn cảnh Kiev gia nhập NATO rồi thực hiện tấn công quân sự nhằm lấy lại Crimea từ đó dẫn đến cuộc chiến tranh giữa Nga và NATO.

Đến ngày 2/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lên tiếng về phát biểu liên hệ Nga với con cáo của bà Psaki: “Về truyền thống Nga thường được so sánh với loài gấu. Và gấu thì không thể leo chuồng gà, ngay cả khi nó muốn vậy bởi nó quá to và nặng để làm điều đó”.

Trong những tháng gần đây, chính phủ các nước phương Tây đã cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công quân sự Ukraine. Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc là vô căn cứ và bị thổi phồng.

Giữa căng thẳng, Nga cũng khẳng định không dung thứ cho việc NATO mở rộng hiện diện tại châu Âu, bao gồm những quốc gia không phải là thành viên chính thức của khối quân sự này như Ukraine. Moskva đề nghị cần có đảm bảo rằng Ukraine và Gruzia không gia nhập NATO. Trong khi đó, Washington cùng NATO đã khước từ đề nghị này.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Hàng rào thép gai dài cả 100 km được dựng ở Đông Ukraine
Hàng rào thép gai dài cả 100 km được dựng ở Đông Ukraine

Một hàng rào dây thép gai cao 2 m và kéo dài 100 km đã được dựng tại vùng Kharkov cùng Lugansk ở Đông Ukraine thuộc biên giới với Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN