Tổng thống Nga Vladimir Putin nói về nỗ lực ‘vượt ranh giới’ của NATO ở châu Á

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ đang lôi kéo các nước thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào việc tạo ra “tình hình căng thẳng” ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Ảnh: Anadolu

Theo hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 8/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng NATO đang nỗ lực mở rộng ranh giới địa lý, đáng chú ý nhất là theo hướng châu Á.

Phát biểu trước cuộc gặp với phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp ở Moskva, ông Putin nói: “Chúng tôi thấy nỗ lực của một số quốc gia nhằm mở rộng vùng ảnh hưởng của họ và kỳ lạ thay, Liên minh Bắc Đại Tây Dương vi phạm học thuyết của chính mình, đang cố gắng đưa hoạt động vượt ra ngoài ranh giới địa lý của mình.

Ông Putin nói thêm rằng Mỹ đang ngày càng lôi kéo các nước NATO vào việc tạo ra “tình hình căng thẳng” ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời cố gắng tạo ra các liên minh chính trị - quân sự mới với các nước trong khu vực này.

Theo ông Putin, Mỹ “bị dẫn dắt bởi những lợi ích ích kỷ của chính mình” còn Nga và Trung Quốc đã phản ứng một cách “bình tĩnh và cân bằng” trước ý định của Washington nhằm tạo ra các liên minh mới trong khu vực thông qua việc tăng cường khả năng phòng thủ, bao gồm cả việc tổ chức tập trận hải quân và không quân chung.

Tổng thống Nga cũng phủ nhận việc Moskva và Bắc Kinh đang thành lập bất kỳ liên minh quân sự nào “theo kiểu Chiến tranh Lạnh”, cho rằng các mối liên hệ song phương giữa hai nước “mang tính xây dựng” và là “yếu tố quan trọng trong việc ổn định tình hình quốc tế”.

Về phần mình, phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Trương Hựu Hiệp nói rằng Trung Quốc bày tỏ sự tôn trọng đối với Nga ở khả năng chống lại các lệnh trừng phạt của phương Tây, điều mà ông cho rằng “không khó khăn nào có thể khuất phục được Nga”.

Theo hãng thông tấn Anadolu, Nga đã phát động cuộc chiến với Ukraine vào tháng 2/2022 vì lo ngại Ukraine có thể gia nhập liên minh NATO. Tuy nhiên, sau khi xung đột Nga – Ukraine bùng nổ, Phần Lan – quốc gia giáp biên giới với Nga – đã gia nhập NATO, trong khi đơn đăng ký thành viên NATO của Thụy Điển đang chờ xử lý và Ukraine đã nỗ lực hơn nữa để gia nhập hàng ngũ của NATO.

Với châu Á, Mỹ lập luận rằng các lực lượng Trung Quốc đang hành động “khiêu khích” ở châu Á-Thái Bình Dương,còn các lực lượng Mỹ đang nỗ lực đảm bảo tự do hàng hải trong các vùng biển quốc tế.

Thành Nam/Báo Tin tức
Quân đội Israel phát hiện thêm đường hầm và kho vũ khí của Hamas ở Dải Gaza
Quân đội Israel phát hiện thêm đường hầm và kho vũ khí của Hamas ở Dải Gaza

Quân đội Israel đang trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến chống lại Hamas và ngay khi bắt đầu đã phát hiện nhiều cửa vào hệ thống đường hầm phức tạp mà Hamas đã xây dựng 20 năm qua ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN