Nga chính thức rút khỏi Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu

Ngày 7/11, Bộ Ngoại giao Nga thông báo thủ tục rút Nga khỏi Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) đã hoàn tất vào lúc 0h cùng ngày và văn kiện này không còn hiệu lực đối với Moskva. 

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars RS-24 của Nga. Ảnh minh họa: AP

Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm bất kỳ thỏa thuận nào giữa Nga và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí đều không thể thực hiện được từ ngày 7/11. 

Hiệp ước CFE được ký giữa 16 thành viên NATO và 6 thành viên của Tổ chức Hiệp ước Vácsava vào năm 1990 nhằm giảm căng thẳng giữa hai khối. CFE quy định giới hạn trong việc triển khai các lực lượng vũ trang thông thường trên lục địa châu Âu và thiết lập các cơ chế để kiểm tra. Năm 1999, một thỏa thuận đã được ký kết về việc điều chỉnh CFE, đặt ra các giới hạn cho các nước và vùng lãnh thổ nhất định, chứ không phải các khối. Tuy nhiên, các nước thành viên NATO đã không phê chuẩn bản cập nhật của hiệp ước CFE này. Sau khi không thể đồng ý về các điều khoản của CFE, năm 2007, Nga đã đình chỉ việc tham gia hiệp ước.

Năm 2015, Nga đình chỉ việc tham gia các cuộc họp của Nhóm cố vấn chung về hiệp ước CFE, qua đó hoàn tất quá trình đình chỉ tư cách thành viên trong hiệp ước nhưng tiếp tục là một bên tham gia CFE về mặt pháp lý. Ngày 29/5 năm nay, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật bãi bỏ hiệp ước CFE.

Trần Quyên (TTXVN)
Tổng thống Nga ký luật về hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện
Tổng thống Nga ký luật về hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Hãng tin TASS ngày 2/11 đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật về việc hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT). Luật này đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện) thông qua trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN