Thượng viện Nga thông qua dự luật về hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện

Trong phiên họp toàn thể ngày 25/10, Hội đồng liên bang Nga (tức Thượng viện) đã nhất trí thông qua dự luật hủy bỏ phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT).

Chú thích ảnh
Tên lửa đạn đạo Bulava được phóng từ tàu ngầm hạt nhân Generalissimus Suvorov của Nga trên Biển Trắng, ngày 3/11/2022. Ảnh tư liệu: Kurir/TTXVN

Theo hãng thông tấn TASS, toàn bộ 156 thành viên Hội đồng bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Tài liệu đính kèm dự luật nêu rõ văn kiện này có mục đích đưa Nga trở lại vị thế cân bằng trong kiểm soát vũ khí. Dự luật hủy bỏ điều 1 trong đạo luật liên bang về “Phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện”. Tên chính thức của đạo luật cũng được thay đổi, theo đó bỏ từ “phê chuẩn”.

Tài liệu cũng nhấn mạnh đạo luật cho phép Nga hủy bỏ văn bản phê chuẩn hiệp ước, trong khi vẫn là một bên của hiệp ước với toàn bộ quyền và nghĩa vụ liên quan. 

Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện được Nga ký tại New York (Mỹ) ngày 24/9/1996 và phê chuẩn ngày 27/5/2000. Đây là công cụ pháp lý quốc tế cơ bản để chấm dứt mọi loại thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên hiện hiệp ước chưa có hiệu lực do 8 trong số 44 quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc tiềm năng chế tạo vũ khí hạt nhân chưa phê chuẩn.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ tiến hành thử nghiệm hạt nhân vài giờ sau khi Nga hủy phê chuẩn hiệp ước cấm
Mỹ tiến hành thử nghiệm hạt nhân vài giờ sau khi Nga hủy phê chuẩn hiệp ước cấm

Cuộc thử nghiệm diễn ra vài giờ sau khi các nhà lập pháp Nga cho biết họ có kế hoạch huỷ bỏ phê chuẩn hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN