Tổng thống Mỹ tôn trọng quyết định rời EU của Anh

Tổng thống Mỹ Barack Obama tôn trọng việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit, đồng thời khẳng định quan hệ hữu nghị giữa Mỹ và Anh sẽ trường tồn.

Tổng thống Barack Obama. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ngày 24/6, ông Obama nhấn mạnh: "Người dân Anh đã lên tiếng và chúng tôi tôn trọng quyết định của họ. Anh và EU sẽ vẫn là những đối tác không thể thiếu của Mỹ ngay cả khi họ bắt đầu đàm phán về quan hệ hiện nay của mình".

Cùng ngày Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho rằng các nhà hoạch định chính sách của Anh và các nước khác đã có công cụ cần thiết để hỗ trợ ổn định tài chính - chìa khóa đối với tăng trưởng kinh tế.

Trong diễn biến liên quan,
đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini tuyên bố khối này sẽ tiếp tục là một nhân tố quan trọng trên vũ đài quốc tế bất chấp việc người Anh bỏ phiếu rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý vừa qua.

Khi bày tỏ lấy làm tiếc về kết quả trưng cầu dân ý ở Anh, bà Mogherini nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hành động như một lực lượng vì hòa bình, một nhà cung cấp an ninh và là một người ủng hộ trung thành đối với hợp tác quốc tế và hợp tác đa phương”.

Là một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và là một trong hai cường quốc quân sự chính của EU, Anh từng là một trong số những thành viên lớn tiếng nhất của khối kêu gọi áp đặt trừng phạt Nga do vai trò của Moskva trong cuộc xung đột ở Ukraine.

TTXVN/Tin Tức
Tổng thống Putin: Nga không bị tác động bởi Brexit
Tổng thống Putin: Nga không bị tác động bởi Brexit

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/6 khẳng định Moskva không tác động đến việc cử tri Anh ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN