Nghị viện châu Âu chuẩn bị họp phiên toàn thể về Brexit

Nghị viện châu Âu (EP) ngày 24/6 đã quyết định sẽ họp phiên toàn thể vào sáng 28/6 tới để thông qua một nghị quyết về các thủ tục cho Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

Sau hội nghị bất thường của các nhà lãnh đạo chính trị ở EP, Chủ tịch EP Martin Schulz cho biết phiên họp toàn thể trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU sẽ tập trung đánh giá kết quả cuộc trưng cầu dân ý mà cử tri Anh ủng hộ Brexit và vạch ra những bước cần thiết tiếp theo của các cơ quan trong EU.

Bên cạnh đó, ông Schulz cũng bày tỏ lấy làm tiếc trước quyết định Brexit của người dân Anh.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz. Ảnh: AFP/TTXVN

Cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã trấn an các công dân Anh đang làm việc cho cơ quan này rằng việc làm của họ không bị đe dọa sau cuộc trưng cầu dân ý ở Anh, với kết quả phe ủng hộ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) giành chiến thắng.

Những vị trí việc làm công chức của EU nhìn chung đã bị hạn chế đối với các công dân EU và người Anh sẽ bị mất việc một khi London thực sự rời khỏi khối này. Tuy nhiên, ông Juncker đã gửi thư điện tử tới các nhân viên khẳng định rằng họ sẽ không bị sa thải.

Một số quan chức cấp cao đã nói rằng họ có thể từ bỏ EC, bởi vì sự nghiệp được thăng tiến lên những nấc thang cao hơn ở Brussels đòi hỏi sự bảo trợ chính trị từ các chính phủ thành viên EU.

Phản ứng của Mỹ trước Brexit

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Washington muốn Anh ở lại EU hơn, song tôn trọng kết quả của cuộc trưng cầu dân ý mà cử tri Anh ủng hộ nước này rời khỏi EU.

Trong bài phát biểu tại Dublin (Ireland), ông Biden cho biết: "Tôi phải nói rằng chúng tôi mong chờ một kết quả (trưng cầu) khác. Chúng tôi thích một kết quả khác hơn... Mỹ có quan hệ hữu nghị lâu đời với Anh và mối quan hệ rất đặc biệt đó sẽ trường tồn. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định mà họ đã đưa ra".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản