Tổng thống Mỹ cho phép trừng phạt ngành dầu mỏ của Iran

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 30/3 đã cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, có hiệu lực từ ngày 28/6/2012, nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, đồng thời nhận định các thị trường thế giới có đủ dầu để đảm bảo động thái này sẽ không tác động đến người tiêu dùng Mỹ.

Ngành dầu mỏ của iran sẽ gặp phải những thiệt hại lớn vì lệnh trừng phạt của Mỹ. Ảnh Getty Images


Chỉ vài giờ trước thời hạn chót, Tổng thống Obama đã quyết định Mỹ có thể áp đặt trừng phạt đối với các ngân hàng và các thiết chế tài chính khác mua dầu từ Iran mà không làm khuấy động thị trường. Bước đi này được cho là sẽ tác động mạnh đến Têhêran và các khách hàng của họ, về cơ bản buộc các công ty trên thế giới phải lựa chọn giữa việc giao thương với Mỹ và mua dầu của Iran.

Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Italia trước đây đều là những khách hàng lớn nhập dầu của Iran và nay có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt của Mỹ nếu không giảm lượng dầu nhập khẩu. Ngay trước tuyên bố của ông Obama, công ty dầu mỏ quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Tupas thông báo đã cắt giảm 20% lượng nhập khẩu dầu từ Iran.

Các biện pháp trừng phạt là một phần của nỗ lực rộng lớn của các chính phủ phương Tây nhằm gây sức ép với Iran liên quan chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Ngành năng lượng đóng vai trò xương sống của nền kinh tế Iran, trong đó nguồn thu từ dầu khí chiếm 70% nguồn thu của chính phủ. Nếu Iran không thể tìm được khách hàng mới, các biện pháp cấm vận nêu trên sẽ thực sự ảnh hưởng tới kinh tế nước này.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính xuất khẩu dầu của Iran sẽ giảm khoảng 800.000 thùng/ngày xuống còn 1 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2012 khi các biện pháp cấm vận siết chặt hơn của phương Tây bắt đầu có hiệu lực.

Washington và Bruxel tin rằng các biện pháp cấm vận đang bắt đầu phát huy hiệu quả đối với kinh tế Iran, khiến nguồn thu của nước này suy giảm, giá đồng nội tệ giảm và khiến chi phí nhập khẩu tăng lên. Tháng trước, Tehran đã đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân từng bị đình trệ từ tháng 1/2011, mặc dù chưa có lịch trình cụ thể cho việc nối lại các cuộc đàm phán này.

Tuy nhiên, theo các nhà quan sát, các biện pháp trừng phạt mới cũng tạo ra nguy cơ đối với ông Obama trong năm bầu cử Mỹ. Trong bối cảnh chỉ còn hơn 7 tháng nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Obama đang chịu sức ép ngày càng tăng từ cử tri Mỹ trước việc giá xăng dầu trong nước không ngừng leo thang.

TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản