'Iran không có bom hạt nhân'

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 23/3 công bố một báo cáo tổng hợp cho thấy các quan chức Mỹ và châu Âu, thậm chí cả Ixraen đã thống nhất với nhau rằng Iran không có bom hạt nhân, chưa quyết định chế tạo bom và phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo được một đầu đạn hạt nhân có thể phóng được.

Báo cáo này dựa trên cơ sở các cuộc phỏng vấn các quan chức giấu tên, cả đương nhiệm hoặc nghỉ hưu, và họ đều được tiếp cận với thông tin tình báo về Iran. Các kết luận này trái ngược với những ý kiến đang được tranh luận công khai về khả năng Ixraen mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran. Theo một thông tin được tiết lộ, vào khoảng cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007, tình báo Mỹ đã thu được các liên lạc qua điện thoại và thư điện tử của các nhà khoa học tham gia chương trình hạt nhân của Iran, trong đó phàn nàn rằng chương trình vũ khí hạt nhân đã bị ngừng lại. Điều này đã dẫn đến kết luận bất ngờ trong bản báo cáo "Đánh giá Tình báo Quốc gia năm 2007" rằng các cơ quan tình báo Mỹ tin tưởng Iran đã ngừng chương trình hạt nhân vào mùa thu năm 2003.


Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Busher ở miền nam Iran. Ảnh: AFP/TTXVNBáo cáo của Reuters cũng cho biết các quan chức Mỹ tin rằng Iran không có cơ sở làm giàu hạt nhân bí mật nào nằm ngoài phạm vi giám sát của các thanh sát viên Liên hợp quốc. Các quan chức Mỹ cũng cho rằng bất cứ hành động nào của Iran nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân sẽ bị phát hiện từ trong trứng nước. Các thông tin tình báo này là cơ sở để Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vẫn còn thời gian để xem xét các lệnh trừng phạt kinh tế có phát huy tác dụng buộc các nhà lãnh đạo Iran chấm dứt bất cứ chương trình nào (nếu có) hay không.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà tình báo Mỹ và phương Tây chưa rõ, chẳng hạn chính xác Iran đã đạt được tiến bộ đến mức nào trong việc chế tạo bom nguyên tử trước khi ngừng chương trình này. Ngoài ra, các đồng minh phương Tây không thống nhất trong đánh giá về tốc độ Iran đang tiến đến khả năng có thể chế tạo bom hạt nhân.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản