Tổng thống Mexico tin tưởng đạt được thỏa thuận thuế quan với Mỹ trước thời hạn chót

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 4/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador bày tỏ tin tưởng sẽ đạt được một thỏa thuận thuế quan với Mỹ trước ngày 10/6, thời hạn mà Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố việc áp thuế nhập khẩu 5% đối với hàng hóa Mexico có hiệu lực.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu tại Mexico City. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới, nhà lãnh đạo Mexico cho biết “có những dấu hiệu cho thấy các quan chức Mỹ quan tâm đến một thỏa thuận về vấn đề trên”; đồng thời nhấn mạnh “Mexico không muốn đối đầu với Mỹ”. Theo Tổng thống Lopez Obrador, tại cuộc gặp diễn ra vào ngày 5/6 với các quan chức Mỹ, phái đoàn đàm phán Mexico, do Ngoại trưởng Marcelo Ebrard dẫn đầu, sẽ trình bày các báo cáo về tình trạng buôn lậu ma túy và di cư ở biên giới, qua đó tìm ra tiếng nói chung để giải quyết vấn đề người di cư.

Ông Lopez Obrador khẳng định, Mexico đang nỗ lực giải quyết vấn đề người di cư Trung Mỹ, nhưng dựa trên nguyên tắc tôn trọng nhân quyền. Chính phủ Mexico sẵn sàng lắng nghe các đề xuất và giới hạn, nhưng "chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chủ quyền”.

Tổng thống Lopez Obrador còn cho biết sẽ duy trì con đường đối thoại ngay cả khi Mỹ áp thuế với hàng hóa Mexico và trong trường hợp cần thiết, sẽ tổ chức hội đàm với người đồng cấp Mỹ Donald Trump để tháo gỡ vấn đề. Tuy nhiên, tất cả đều phụ thuộc vào kết quả của cuộc họp ngày 5/6 cũng như các cuộc gặp song phương khác.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo sáng cùng ngày ở Washington, Ngoại trưởng Marcelo Ebrard khẳng định Mexico có tới 80% khả năng đạt được một cuộc đàm phán thuận lợi với Mỹ.

Việt Hùng (TTXVN)
Mexico: Thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ gây thiệt hại lớn cho cả hai nước
Mexico: Thuế nhập khẩu của Mỹ sẽ gây thiệt hại lớn cho cả hai nước

Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez Colin ngày 3/6 cho rằng thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ 50 bang của Mỹ và gây thiệt hại cho chuỗi giá trị, người tiêu dùng và những việc làm có liên quan đến thương mại ở cả hai nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN