Mexico nhấn mạnh yêu cầu tự chủ nguồn cung năng lượng 

Ngày 2/6, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador tái khẳng định quốc gia Bắc Mỹ này cần phải độc lập về dầu mỏ.

Chú thích ảnh
Một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, nước cung cấp lượng lớn xăng dầu cho Mexico có nguy cơ leo thang sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với hàng hóa từ quốc gia láng giềng liên quan tới vấn đề người di cư. 

Phát biểu tại lễ khởi công dự án xây dựng nhà máy lọc dầu, Tổng thống Lopez Obrador khẳng định người dân Mexico khao khát được sống trong một đất nước có chủ quyền, độc lập, tự do, "không muốn là thuộc địa cho bất kỳ đất nước nào". Ông nhấn mạnh: " Điều quan trọng nhất hiện nay, tại thời điểm này là sản xuất xăng dầu", khẳng định Mexico cần hướng tới việc tự cung tự cấp năng lượng.

Theo ông Lopez Obrador, lượng lớn xăng dầu hiện nay của Mexico là nhập khẩu từ Mỹ và nhà lãnh đạo này mong muốn Mexico có thể đảm bảo được nhu cầu năng lượng riêng của mình. Ông Lopez Obrador nói thêm rằng: "Tôi nhắc lại, chúng tôi có mối quan hệ tốt với Mỹ và tất cả các chính phủ trên thế giới, song chúng tôi không muốn bị cho là phụ thuộc, và vì vậy tự cung cấp cho mình là điều rất quan trọng".

Ngày 3/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Marquez sẽ gặp Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tại Washington, thảo luận các biện pháp tránh một xung đột thương mại lớn, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, nếu nước này không khắc phục vấn đề người nhập cư từ các nước Trung Mỹ tràn vào Mỹ.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador khẳng định Mexico sẽ không rơi vào cuộc chiến thương mại và lưu ý rằng chính phủ nước này đã có “một kế hoạch” trong tình huống Mỹ áp mức thuế trên, song không cung cấp chi tiết về điều này. Trước đó, ngày 1/6, ông Obrador nói rằng chính phủ nước này có thể nhất trí siết chặt kiểm soát người nhập cư để giảm bớt quan ngại của Tổng thống Mỹ và dự kiến các cuộc đàm phán của hai nước sẽ đạt được “các kết quả tốt”. 

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Marcelo Ebrard dự kiến sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vào ngày 5/6 để thảo luận về vấn đề trên.

Cảnh báo của ông Trump áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico đã tác động tiêu cực tới thị trường tài chính Mexico và các thị trường chứng khoán thế giới. Kế hoạch này cũng không nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các doanh nghiệp và chính trị gia Mỹ, vốn quan ngại ảnh hưởng của việc áp thuế quan đối với Mexico, một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Washington, cũng sẽ tác động tới Mỹ.

Theo ông Adam Posen, Chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson có trụ sở tại Washington (Mỹ), kế hoạch áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sẽ làm dấy lên nguy cơ đối với nền kinh tế Mỹ cũng như các nền kinh tế khác trên thế giới, vượt ra ngoài những tác động của mức thuế dự định áp dụng nói trên.                           

Phương Hoa 

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản