Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi cuộc gặp Trump-Kim tại DMZ giúp chấm dứt mọi thù địch

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ca ngợi cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ngày 30/6 là dấu chấm hết cho mối thù địch giữa hai đất nước. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai từ bên phải) tại cuộc họp nội các ngày 2/7. Ảnh: Yonhap 

Theo hãng thông tấn AP, Tổng thống Moon Jae-in ngày 2/7 đã đưa ra tuyên bố trên mặc dù trong cuộc gặp tại Khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo không hề ký bất kỳ văn bản nào. 

Phát biểu tại cuộc họp nội các, ông Moon Jae-in đánh giá cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un mới đây đồng nghĩa với việc hai đất nước này tuyên bố "chấm dứt quan hệ thù địch" và "khởi đầu thời kỳ hòa bình". 

Xem video Tổng thống Donald Trump gặp Chủ tịch Kim Jong-un tại DMZ ngày 30/6. Nguồn: CNA

Trong thời gian qua, ông Moon Jae-in đã nỗ lực để làm cầu nối cho Washington và Bình Nhưỡng nhằm giúp hai nước đạt được một thỏa thuận chung cho vấn đề hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên. 

Ngày 30/6, người dân Hàn Quốc đã bày tỏ lạc quan rằng tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên có thể được đẩy nhanh sau khi hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có cuộc gặp bất ngờ tại làng đình chiến Panmunjom ở biên giới liên Triều.

Người dân Hàn Quốc theo dõi những hình ảnh trên truyền hình tại các phòng chờ ở Nhà ga Seoul và bến xe buýt Seoul Express đã rất phấn khởi về cuộc gặp. Nhiều người đã bày tỏ xúc động khi chứng kiến cả ba nhà lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc và Triều Tiên họp tại cùng một địa điểm và mong muốn 3 nhà lãnh đạo có thể hợp tác để cải thiện quan hệ.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản