Lộ diện tân lãnh đạo tình báo Triều Tiên tại Thượng đỉnh DMZ

Phía Hàn Quốc đã xác định người đứng đầu cơ quan tình báo Triều Tiên trong phái đoàn cấp cao hộ tống Chủ tịch Kim Jong-un tới làng đình chiến Panmunjom hôm 30/6 để gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hng thông tấn Yonhap trích dẫn các nguồn tin cho biết người đàn ông đứng bên cạnh Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui trong một bức ảnh do truyền thông Hàn Quốc chụp lại là Jang Kum-chol, lãnh đạo mới của Vụ Mặt trận Thống nhất (UFD).

Chú thích ảnh
Người đàn ông (khoanh dấu đỏ) đứng ngoài cùng bên phải là Jang Kum-chol, tân lãnh đạo Vụ Mặt trận Thống nhất, nằm trong phái đoàn Triều Tiên cấp cao tới DMZ ngày 30/6. Ảnh: Yonhap

Ông là một trong những quan chức Triều Tiên cấp cao nhất đi cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm khu phi quân sự (DMZ) ngăn cách hai miền Triều Tiên cho cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Trump.

Đây là lần đầu tiên ông Jang Kum-chol xuất hiện công khai kể từ khi cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết vào tháng 4, ông đã được bổ nhiệm thay thế ông Kim Yong-chol trở thành nhà lãnh đạo mới của UFD.

Trước đó, ông Kim Yong-chol là một trong những nhà thương lượng hàng đầu của Triều Tiên trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ, được đánh giá là người ngang tầm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong các cuộc đối thoại.

Thân thế của ông Jang Kum-chol vẫn còn là một ẩn số. Theo Yonhap, ông Jang hơn 50 tuổi và có sự nghiệp công tác lâu năm trong những lần trao đổi giữa hai miền Triều Tiên.

Tên của ông lần đầu tiên được truyền thông Triều Tiên đề cập vào tháng Tư, khi đó báo chí nước này đưa tin ông được bổ nhiệm vị trí cấp cao trong Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK).

Vụ Mặt trận Thống nhất được biết đến như một cơ quan tình báo quyền lực tại Triều Tiên, làm nhiệm vụ giải quyết các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc và Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu ông Jang có liên lạc với quan chức Hàn Quốc để sắp xếp trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại làng đình chiến Panmunjom hôm 30/6 hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
DMZ trên Bán đảo Triều Tiên – Đường biên giới Chiến tranh Lạnh cuối cùng 
DMZ trên Bán đảo Triều Tiên – Đường biên giới Chiến tranh Lạnh cuối cùng 

Ngày Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un bắt tay tại Khu phi quân sự (DMZ) chia cắt Hàn Quốc và Triều Tiên, ông chính là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên đặt chân đến lãnh thổ Triều Tiên khi bước qua đường ranh giới lịch sử. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN