Tổng thống Brazil sắp mãn nhiệm đi Mỹ, không dự lễ chuyển giao quyền lực 

Ngày 30/12, hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã lên đường tới Mỹ và sẽ không tham dự lễ chuyển giao quyền lực và nhậm chức của Tổng thống đắc cử Luiz Inacio Lula da Silva.

Chú thích ảnh
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phát biểu tại cuộc họp ở Brasilia, ngày 6/6/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, truyền thông sở tại đưa tin sau khi tạm biệt những người ủng hộ thông qua một chương trình trực tiếp trên mạng xã hội, ông Bolsonaro đã lên máy bay cùng với một số trợ lý để bay tới Florida (Mỹ) vào chiều cùng ngày. Mặc dù không tiết lộ lý do của chuyến đi lần này nhưng ông khẳng định sẽ sớm quay trở lại Brazil.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Brazil khôi phục nền dân chủ vào năm 1985 một tổng thống sắp mãn nhiệm không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Phó Tổng thống Hamilton Mourao sẽ giữ đảm nhiệm vai trò quyền Tổng thống trong thời gian ông Bolsonaro vắng mặt và là người sẽ đứng ra chuyển giao chính thức quyền lực cho chính phủ mới của ông Lula da Silva vào ngày 1/1/2023.

Hoài Nam (TTXVN)
Tổng thống đắc cử Brazil tiếp tục kiện toàn nội các
Tổng thống đắc cử Brazil tiếp tục kiện toàn nội các

Ngày 30/12, Tổng thống đắc cử của Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã công bố đợt đề cử cuối cùng bao gồm 16 thành viên nội các. Động thái này diễn ra trước lễ nhậm chức của ông Lula da Silva, dự kiến diễn ra vào ngày 1/1/2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN