Tổng thống đắc cử Brazil tiếp tục kiện toàn nội các

Ngày 30/12, Tổng thống đắc cử của Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã công bố đợt đề cử cuối cùng bao gồm 16 thành viên nội các. Động thái này diễn ra trước lễ nhậm chức của ông Lula da Silva, dự kiến diễn ra vào ngày 1/1/2023.

Chú thích ảnh
Tổng thống đắc cử Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong danh sách lần này, Thượng nghị sĩ Simone Tebet được đề cử cho vị trí Bộ trưởng Ngân sách và kế hoạch, nhà hoạt động bảo vệ môi trường Marina Silva được đề cử vào vị trí Bộ trưởng Môi trường. Những đề cử này được đưa ra sau nhiều tuần đàm phán liên quan với các đồng minh cánh tả và các đảng trung dung có khả năng mang lại sự ủng hộ cho ông Lula da Silva tại Quốc hội, nơi mà liên minh cánh tả của ông chỉ chiếm thiểu số.

Tổng thống đắc cử Lula da Silva cũng đưa những nhân vật ôn hòa khác vào nội các của mình để đảm bảo sự ủng hộ trong Quốc hội. Gần 1/3 nội các sẽ là thành viên đảng Công nhân của ông Lula da Silva. Trong khi đó, đảng Liên minh trung hữu Brazil, đảng Dân chủ xã hội trung dung, đảng Dân chủ (PSD) và Phong trào Dân chủ Brazil, mỗi đảng được trao 3 vị trí.

Ông Lula da Silva, 77 tuổi, từng giữ chức Tổng thống Brazil giai đoạn 2003-2010, sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3 sau lễ nhậm chức ở Brasilia vào ngày 1/1/2023.

Phạm Hà (TTXVN)
Brazil ban hành lệnh cấm súng tạm thời ở thủ đô trước thềm tổng thống mới nhậm chức
Brazil ban hành lệnh cấm súng tạm thời ở thủ đô trước thềm tổng thống mới nhậm chức

Tòa án Tối cao Brazil vào ngày 28/12 ra quyết định tạm thời cấm mang súng trong khu vực thủ đô.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN