Tòa án Tối cao Israel thảo luận khả năng ông Netanyahu tiếp tục làm Thủ tướng

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 3/5, Tòa án Tối cao Israel đã tổ chức phiên điều trần kéo dài 2 ngày để quyết định liệu Thủ tướng Benjamin Netanyahu, người bị truy tố với tội danh tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm, có được phép thành lập chính phủ mới hay không.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp ở Jerusalem ngày 14/4/2020, bàn các biện pháp đối phó với dịch COVID-19. Ảnh: AFP/TTXVN

Phán quyết bất lợi cho ông Netanyahu nhiều khả năng sẽ dẫn tới cuộc bầu cử lần thứ 4 kể từ tháng 4/2019, trong bối cảnh Israel đang phải ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và hậu quả kinh tế do dịch bệnh này gây ra. Ông Netanyahu và lãnh đạo đảng Xanh-Trắng Benny Gantz ngày 20/4 đã ký một thỏa thuận hướng tới thành lập một chính phủ đoàn kết, theo đó ghế Thủ tướng được luân phiên đảm nhiệm.

Một số nhóm, trong đó có các đảng đối lập và tổ chức giám sát dân chủ, đã đệ đơn lên Tòa án Tối cao Israel nhằm vô hiệu hóa thỏa thuận trên. Đối với vấn đề này, Tổng chưởng lý Avichai Mandelblit cho rằng không đủ cơ sở pháp lý để loại bỏ ông Netanyahu. Theo một số nhà phân tích Israel, tòa án ít có khả năng ngăn cản ông Netanyahu thành lập chính phủ mới.

Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào ngày 7/5, trong bối cảnh Israel đến nay đã có 16.193 ca mắc COVID-19, trong đó có 230 ca tử vong.

Quang Minh (TTXVN)
Thủ tướng B.Netanyahu yêu cầu phong tỏa toàn quốc trong Ngày lễ độc lập của Israel
Thủ tướng B.Netanyahu yêu cầu phong tỏa toàn quốc trong Ngày lễ độc lập của Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 21/4 đã ra lệnh phong tỏa đất nước trong Ngày lễ độc lập diễn ra vào ngày 28/4.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN