Các chính đảng Israel ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp

Truyền thông Israel đưa tin, ngày 20/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính trị theo đường lối ôn hòa Benny Gantz đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp, qua đó mở rah y vọng chấm dứt 1 năm bế tắc về chính trị ở nước này.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo các chính đảng tại Israel đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp. Ảnh: Bưu điện Jerusalem

Theo báo Bưu điện Jerusalem và Kênh Tin tức 12 của Israel, đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Gantz đã ra một tuyên bố chung liên quan tới vấn đề thành lập chính phủ liên hiệp. Quan chức cấp cao hai đảng dự kiến gặp nhau sau đó cùng ngày.

Thảo thuận mang tính đột phá nói trên, qua đó chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Trung Đông này trong gần 1 năm qua, đạt được sau khi đảng đảng Likud của ông Netanyahu và đảng Xanh-Trắng của ông Gantz tiến hành các cuộc đàm phán chia sẻ quyền lực suốt 1 tháng qua.

Báo Haaretz đưa tin hai chính đảng này sẽ thúc đẩy một dự luật nhằm hợp pháp hóa một thỏa thuận chia sẻ quyền lực, liên quan tới chiếc ghế thủ tướng, giữa hai đảng. Theo đó, ông Netanyahu sẽ đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Israel trước, trong khi ông Gantz giữ ghế Phó Thủ tướng.

Theo kế hoạch được thảo luận trước đây, hai bên sẽ luân phiên làm thủ tướng và thay đổi sau 18 tháng.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin trước đó đã xác định thời điểm tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội lần thứ 4 vào ngày 4/8 nếu đảng Likud và Xanh-Trắng không đạt được thỏa thuận thành lập một chính phủ đoàn kết.

Một trong những điểm mấu chốt khiến bế tắc chính trị tại Israel kéo dài đó là việc đảng Likud yêu cầu thông qua một đạo luật bảo vệ ông Benjamin Netanyahu trước khả năng Tòa án Tối cao ra phán quyết ngăn chặn ông này trở thành Thủ tướng hoặc sau đó là Phó Thủ tướng do các cáo buộc tham nhũng và lạm dụng tín nhiệm.

Trước đó, Văn phòng Tổng thống ngày 16/4 đã ra thông báo về thời hạn 21 ngày đến ngày 7/5 để các nghị sĩ Quốc hội chịu trách nhiệm thành lập chính phủ mới. Tổng thống Rivlin "hy vọng các thành viên Quốc hội sẽ tập trung đa số để có thể nhanh chóng thành lập một chính phủ và ngăn chặn việc tổ chức cuộc bầu cử lần thứ 4".

Hôm 19/4, khoảng 2.000 người biểu tình đã tập trung tại quảng trường trung tâm thành phố Tel Aviv nhằm phản đối tình trạng bế tắc không thành lập được chính phủ sau ba lần bầu cử ở nước này. Tình trạng bế tắc này đã trực tiếp hưởng đến việc ứng phó đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của quốc gia Trung Đông này. Cảnh sát yêu cầu người biểu tình giữ khoảng cách 2 mét theo quy định bắt buộc nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Hầu hết những người biểu tình mặc áo đen, mang cờ đen và khẩu hiệu phản đối.

Chính trường Israel đang trong một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Nước này đã tiến hành 3 cuộc tổng tuyển cử trong vòng chưa đẩy một năm, gần đây nhất là ngày 2/3 vừa qua, song đến nay chưa thành lập được chính phủ mới.

Ngày 26/3, Chủ tịch đảng Xanh-Trắng Gantz đã được bầu làm Chủ tịch Quốc hội Israel khóa mới. Trong bài phát biểu đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội, Gantz nhấn mạnh ông đang "thử mọi cách có thể để thúc đẩy một chính phủ đoàn kết khẩn cấp" với đảng Likud. Ông kêu gọi tất cả các đối tác chính trị tiềm năng cũng hành động với tinh thần như vậy.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Các chính đảng Israel ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp
Các chính đảng Israel ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp

Truyền thông Israel đưa tin, ngày 20/4, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và đối thủ chính trị theo đường lối ôn hòa Benny Gantz đã ký thỏa thuận thành lập chính phủ liên hiệp, qua đó mở rah y vọng chấm dứt 1 năm bế tắc về chính trị ở nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN