Tiến trình thành lập chính phủ tại Israel tiếp tục bế tắc

Hạn chót đêm 15/4 để Chủ tịch Quốc hội Israel Benny Gantz - lãnh đạo đảng Xanh - Trắng - đạt thỏa thuận thành lập chính phủ đã trôi qua, song các cuộc đàm phán về một liên minh chính trị với đảng đối thủ Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa thể khép lại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Israel Reuven Rivlin (giữa), Thủ tướng Israel đương nhiệm Benjamin Netanyahu (trái) và ông Benny Gantz, lãnh đạo đảng Xanh - Trắng, tại một sự kiện ở Jerusalem ngày 19/9/2019. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Israel Reuven Rivlin đã đặt ra hạn chót đối với ông Gantz, một nhân vật ôn hoà và từng là Tham mưu trưởng quân đội Israel, đạt được thỏa thuận với ông Netanyahu trước cuối ngày 15/4. Tổng thống 

Rivlin nói rằng nếu các bên không thể đạt được thỏa thuận, ông sẽ ủy quyền cho quốc hội lựa chọn một chính khách để thành lập chính phủ. Việc này sẽ kéo dài tình trạng bế tắc chính trị chưa từng có tiền lệ tại Israel.

Phát biểu với kênh truyền hình TV Kan của Israel, các quan chức cấp cao của đảng Xanh - Trắng cho biết đảng Likud đã đưa ra các yêu cầu vô lý, trong đó có việc trao quyền miễn trừ cho Thủ tướng Netanyahu, người có thể bị truy tố với cáo buộc tham nhũng và lạm quyền, trong trường hợp Tòa án Tối cao ra quyết định cấm ông tái tranh cử. Theo kênh truyền hình trên, các cuộc đàm phán giữa đảng Xanh Trắng và đảng Likud vẫn tiếp tục diễn ra trong đêm 15/4 sau khi thời hạn chót kết thúc.

Trong trường hợp hai bên không đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ, Israel có thể phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 4 sau 3 lần bầu cử trong vòng chưa đầy 1 năm qua.                         

Phương Hoa (TTXVN)
Đảng Likud và Xanh - Trắng tại Israel nối lại đàm phán về thành lập chính phủ
Đảng Likud và Xanh - Trắng tại Israel nối lại đàm phán về thành lập chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tờ Haaretz của Israel ngày 9/4 đưa tin đảng Likud và Xanh - Trắng nối lại đàm phán về việc thành lập chính phủ thống nhất trong ngày 10/4 sau những bất đồng liên quan đến việc chỉ định các thẩm phán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN