Đảng Likud và Xanh - Trắng tại Israel nối lại đàm phán về thành lập chính phủ

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, tờ Haaretz của Israel ngày 9/4 đưa tin đảng Likud và Xanh - Trắng nối lại đàm phán về việc thành lập chính phủ thống nhất trong ngày 10/4 sau những bất đồng liên quan đến việc chỉ định các thẩm phán.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (trái) và lãnh đạo đảng Xanh - Trắng Benny Gantz (phải) ngày 18/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, vào ngày 8/4, Chủ tịch đảng Xanh - Trắng Benny Gantz đăng tải trên Facebook cho biết cuộc đàm phán về thành lập chính phủ thống nhất bị gián đoạn do Thủ tướng Benjamin Netanyahu yêu cầu can thiệp vào công việc của Ủy ban Chỉ định Tư pháp - cơ quan chỉ định các thẩm phán cho các tòa án của Israel. Ông Gantz cho rằng yêu cầu này làm tổn hại công việc của Ủy ban Chỉ định Tư pháp và trái với những gì đã đồng thuận trước đó,

Theo tờ Haaretz, đảng Likud đã yêu cầu thêm một điều khoản vào thỏa thuận thành lập chính phủ là ủy ban trên sẽ hoạt động và phối hợp với một bộ trưởng của Likud, đại diện cho đảng này trong Ủy ban, tuy nhiên đảng Xanh - Trắng phản đối yêu cầu này, khẳng định ủy ban trên hoạt động theo chức năng giống như từ trước đến nay, không cần phối hợp với bất kỳ bộ trưởng nào. Bộ trưởng Tư pháp, người đứng đầu Ủy ban Chỉ định Tư pháp, có quyền ngăn chặn Ủy ban nhóm họp nếu các bên không đạt được thỏa thuận về bổ nhiệm các thẩm phán mà bộ trưởng này muốn bổ nhiệm.

Cũng theo báo trên, đảng Xanh - Trắng đã nhiều lần cảnh báo nếu thỏa thuận về thành lập chính phủ không được ký, ông Gantz, với tư cách là Chủ tịch Quốc hội, sẽ thúc đẩy dự luật quy định một nghị sỹ đang bị truy tố không được giữ chức Thủ tướng Chính phủ. Ông Netanyahu sẽ bị truy tố trước tòa án trong thời gian tới với các cáo buộc tham nhũng và lạm quyền.

Thời hạn để ông Benny Gantz thành lập chính phủ sẽ hết vào ngày 13/4. Ông Gantz được cho là sẽ yêu cầu kéo dài thêm 14 ngày nếu đảng Xanh - Trắng và Likud chưa đạt được thỏa thuận, song Tổng thống Israel Reuven Rivlin có thể không chấp thuận đề nghị này và trao lại quyền thành lập chính phủ cho ông Netanyahu. 

Công Đồng (TTXVN)
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử Chủ tịch đảng Likud
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tái đắc cử Chủ tịch đảng Likud

Theo kết quả chính thức thông báo sáng sớm 27/12, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã tái đắc cử chức Chủ tịch đảng Likud cầm quyền với 72% phiếu ủng hộ, trong khi đối thủ của ông là nghị sĩ Gideon Saar chỉ nhận được 28%.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN