Tổng thống Israel giao quốc hội thành lập chính phủ

Tổng thống Israel Reuven Rivlin ngày 16/4 đã giao quốc hội thành lập chính phủ đoàn kết, sau khi Chủ tịch Quốc hội Israel Benny Gantz và Thủ tướng Benjamin Netanyahu không thể đi đến một thỏa thuận thống nhất.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Tổng thống Israel Reuven Rivlin và Thủ lĩnh đảng Xanh - Trắng Benny Gantz tại cuộc gặp ở Jerusalem ngày 9/9/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Sau cuộc bầu cử ngày 2/3 vừa qua, Tổng thống Rivlin đã đặt thời hạn cho ông Gantz - một nhân vật ôn hòa và từng là Tham mưu trưởng quân đội Israel, trong vòng 4 tuần phải đạt được thỏa thuận với ông Netanyahu về việc thành lập liên minh cầm quyền.

Sau khi được bầu làm Chủ tịch Quốc hội vào cuối tháng trước, cựu Tham mưu trưởng quân độI Israel cam kết sẽ xây dựng một chính phủ đoàn kết với ông Netanyahu - người giữ chức thủ tướng từ năm 2009. Theo ông Gantz, ông Netanyahu sẽ giữ cương vị là thủ tướng ít nhất trong giai đoạn đầu, trong bối cảnh Israel phải đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Sau khi đảm bảo với Tổng thống Rivlin rằng hai bên đang gần đi đến một thỏa thuận, ông Gantz và ông Netanyahu được giao nhiệm vụ đạt thỏa thuận cho tới cuối ngày 15/4. Tuy nhiên, thời hạn chót đã qua mà hai bên không đưa ra được bất kỳ tuyên bố đột phá nào, ngoại trừ một tuyên bố chung ra ngày 15/4 thông báo các cuộc đàm phán vẫn đang diễn ra. 

Trong khi đó, Tổng thống Rivlin đã chính thức thông báo với ông Gantz về việc thời hạn đã hết, đồng thời cho biết đã giao quốc hội nhiệm vụ thành lập chính phủ. Tổng thống Rivlin cũng nêu rõ cả ông Gantz và Thủ tướng Netanyahu sẽ phải ủng hộ quyết định của đa số nghị sĩ trong quốc hội gồm 120 ghế.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành, Tổng thống Rivlin cũng đề nghị các nghị sĩ quốc hội tìm ra giải pháp không để Israel phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 4 trong vòng chưa đầy 1 năm qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
Tiến trình thành lập chính phủ tại Israel tiếp tục bế tắc
Tiến trình thành lập chính phủ tại Israel tiếp tục bế tắc

Hạn chót đêm 15/4 để Chủ tịch Quốc hội Israel Benny Gantz - lãnh đạo đảng Xanh - Trắng - đạt thỏa thuận thành lập chính phủ đã trôi qua, song các cuộc đàm phán về một liên minh chính trị với đảng đối thủ Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn chưa thể khép lại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN