Tình báo Mỹ kết luận 'hội chứng Havana' không liên quan đến nước ngoài

Ngày 1/3, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) kết luận “rất khó có khả năng” cái gọi là “hội chứng Havana”, một căn bệnh lạ ảnh hưởng đến nhiều nhà ngoại giao Mỹ, là do một chính phủ hoặc thực thể nước ngoài gây ra.

Chú thích ảnh
Lãnh sự quán Mỹ tại Havana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Giám đốc IC Avril Haines cho biết 7 cơ quan tình báo của Mỹ đã xem xét hơn 1.000 trường hợp gặp “sự cố sức khỏe bất thường” và đưa ra kết luận rằng những hiện tượng này khó có thể là do cuộc tấn công của một thực thể nước ngoài gây ra, dù là vô tình hay cố ý sử dụng các phương tiện như vũ khí năng lượng. Với kết luận này, các nhà chức trách Mỹ đã loại trừ khả năng cái gọi là “hội chứng Havana” là kết quả của một chiến dịch do một chính phủ nước ngoài tiến hành, trái ngược với những suy đoán trong các báo cáo trước đây về vấn đề này.

Kết luận trên là kết quả của cuộc điều tra kéo dài hơn 6 năm qua của tình báo Mỹ về căn bệnh bí ẩn ảnh hưởng đến các nhiều nhà ngoại giao và quan chức Mỹ cùng thân nhân ở nước ngoài. Căn bệnh này được cho là gây ra những vấn đề sức khỏe bất thường, với các triệu chứng điển hình là đau nửa đầu, buồn nôn, chảy máu cam, suy giảm trí nhớ và chóng mặt.

“Hội chứng Havana” là nguyên nhân Mỹ giảm số nhân viên tại cơ quan ngoại giao của nước này ở thủ đô La Habana của Cuba xuống mức tối thiểu vào năm 2017, mặc dù chính phủ sở tại đã nhiều lần phủ nhận thực hiện “cuộc tấn công sóng âm” hay bất kỳ hành động nào khác tương tự gây nên căn bệnh bí ẩn này.

Mai Phương (TTXVN)
Tình báo Mỹ xác nhận Nga không liên quan tới ‘Hội chứng Havana’?
Tình báo Mỹ xác nhận Nga không liên quan tới ‘Hội chứng Havana’?

Thời gian gần đây liên tục xuất hiện những cáo buộc rằng các nhà ngoại giao và quan chức an ninh Mỹ bị hàng loạt vấn đề sức khỏe không rõ nguyên nhân là nạn nhân của vũ khí vi sóng Nga. Nhưng giờ đây, CIA thừa nhận Moskva không thực sự đứng sau “Hội chứng Havana”. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN