Đặc vụ FBI nghi mắc 'hội chứng Havana' khi hoạt động gần Nga

Một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gặp phải các vấn đề sức khoẻ có biểu hiện tương tự "hội chứng Havana" khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga, một email nội bộ tiết lộ.

Chú thích ảnh
Ảnh minh hoạ: CCO

Theo đài Sputnik (Nga), trong một bức thư gửi FBI, cựu nhân viên này cho biết ông có thể đã gặp phải các triệu chứng tổn thương não, bao gồm chóng mặt và mệt mỏi, từ khoảng 1 thập kỷ trước khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga.

Cơ quan này trả lời rằng “thật không may, FBI không được phép đưa ra bất kỳ lời khuyên y tế nào và không có bất kỳ chương trình y tế nào dành cho nhân viên đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu”. Đây có lẽ là lần đầu tiên FBI xác nhận trường hợp "hội chứng Havana".

“Chúng tôi không có thẩm quyền cung cấp dịch vụ điều trị y tế trực tiếp cho nhân viên. Song chúng tôi hiện có một quy trình các nhân viên đang làm việc hoặc đã nghĩ hưu về các phương án xem xét và điều trị liên ngành dành cho họ”, FBI trả lời về báo cáo của đặc vụ này.

“Hội chứng Havana” là thuật ngữ để miêu tả tình trạng đau đầu, chóng mặt nhiều nhà ngoại giao Mỹ gặp phải tại Havana (Cuba) trong năm 2016, 2017 chưa rõ nguyên nhân.

Các nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Cuba là những trường hợp đầu tiên được ghi nhận mắc hội chứng này vào năm 2016. Có ít nhất 200 trường hợp đang được điều tra, một nửa trong số đó là các nhân viên tình báo. Sau đó nhiều nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc cũng gặp phải tình trạng này vào năm 2018.

Các nhà ngoại giao cho biết họ đã cảm nhận được những âm thanh xuyên thấu gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe. Các nhà ngoại giao Mỹ ở Nga, Tajikistan, Áo và ở một số nước châu Phi cũng cho biết họ đã trải qua các vấn đề sức khoẻ có triệu chứng giống "hội chứng Havana", bao gồm buồn nôn và chóng mặt.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhóm bác sĩ Mỹ mắc COVID-19 sau khi dự hội nghị bài vaccine
Nhóm bác sĩ Mỹ mắc COVID-19 sau khi dự hội nghị bài vaccine

Một nhóm bác sĩ đã nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc xuất hiện triệu chứng chỉ trong vài ngày sau khi dự hội nghị phản đối vaccine tại bang Florida (Mỹ) vào đầu tháng này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN