Đánh giá mới của CIA về 'hội chứng Havana'

Kênh NBC News (Mỹ) cho biết trong đánh giá tình báo mới nhất, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã loại bỏ khả năng “hội chứng Havana” xuất phát từ chiến dịch toàn cầu do một thế lực thù địch thực hiện.

Chú thích ảnh
Sảnh của trụ sở CIA tại McLean, Virginia (Mỹ). Ảnh: Reuters

Theo nguồn tin của NBC News, CIA không loại trừ sự liên quan của nước ngoài trong khoảng 20 trường hợp được cho mắc “hội chứng Havana”. Một nhóm các trường hợp khác được xếp vào loại không thể giải quyết. 

"Hội chứng Havana" là thuật ngữ để miêu tả tình trạng đau đầu, chóng mặt nhiều nhà ngoại giao Mỹ gặp phải tại Havana (Cuba) trong năm 2016, 2017 chưa rõ nguyên nhân. Trong nhiều năm qua, hàng trăm quan chức Mỹ đã báo cáo về vụ việc nghi ngờ mắc "hội chứng Havana" tại hàng chục quốc gia.

Một số ý kiến cho rằng những phát hiện của CIA được coi là đánh giá tạm thời và chúng không được phối hợp với các cơ quan khác, bao gồm cả Bộ Quốc phòng. Các quan chức Mỹ từ lâu cho biết họ không thể đánh giá chính xác "hội chứng Havana" là tấn công có chủ ý hay là kết quả từ hành động của con người.

Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao cùng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đều đang hợp tác để điều tra về nguồn gốc “hội chứng Havana” và cách để giảm thiểu nó.

Nhiều quan chức Mỹ cho biết báo cáo của CIA không thay đổi cách tiếp cận của chính quyền Tổng thống Joe Biden với “hội chứng Havana” bao gồm nhấn mạnh đến việc loại bỏ dị nghị, khuyến khích nhân viên nghi ngờ là nạn nhân lên tiếng và đảm bảo chăm sóc y tế cho những người bị ảnh hưởng.

Hà Linh/Báo Tin tức
Đặc vụ FBI nghi mắc 'hội chứng Havana' khi hoạt động gần Nga
Đặc vụ FBI nghi mắc 'hội chứng Havana' khi hoạt động gần Nga

Một đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã gặp phải các vấn đề sức khoẻ có biểu hiện tương tự "hội chứng Havana" khi làm nhiệm vụ ở một quốc gia gần Nga, một email nội bộ tiết lộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN