Hàng chục nhà ngoại giao Mỹ ở Áo mắc 'hội chứng Havana'

Đã có hơn 20 nhà ngoại giao Mỹ tại Vienna (Áo) gặp vấn đề sức khỏe với các biểu hiện tương tự như "hội chứng Havana".

Chú thích ảnh
Đại sứ quán Mỹ tại Vienna. Ảnh: Daily Mail

"Hội chứng Havana" là thuật ngữ để miêu tả tình trạng đau đầu, chóng mặt nhiều nhà ngoại giao Mỹ gặp phải tại Havana (Cuba) trong năm 2016, 2017 chưa rõ nguyên nhân.

Tờ Daily Mail (Anh) ngày 18/7 đưa tin các nhà ngoại giao Mỹ tại Áo cũng xuất hiện triệu chứng như đau đầu, chóng mặt. Một vài trong số họ đã phải điều trị y tế nhiều tháng trời. Họ cho biết đã nghe thấy âm thanh lớn trước khi xuất hiện các triệu chứng. Các nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Vienna đã ghi nhận các triệu chứng kỳ lạ với sức khỏe kể từ thời điểm Tổng thống Joe Biden bước vào Nhà Trắng.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đang điều tra vụ việc liên quan đến sức khỏe đối với các nhân viên tại Đại sứ quán ở Vienna.

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Bộ Ngoại giao Áo ngày 18/7 thông báo: “Chúng tôi đang phối hợp cùng giới chức Mỹ để tìm ra giải pháp chung. An ninh đối với các nhà ngoại giao cử đến Áo cũng như gia đình của họ là ưu tiên hàng đầu với chúng tôi”.

Ông James Giordano tại trường Cao đẳng Hải chiến Mỹ trong tháng 7 cho biết một công ty tại Mỹ đã phát minh vũ khí di động nhỏ có thể tạo ra hiệu ứng như vậy vào đầu thập niên 2000 nhưng nghiên cứu này đã bị bỏ dở. Theo ông Giordano, một số quốc gia khác đã phát triển thiết bị tương tự dùng “sóng vi ba để gây ảnh hưởng hoạt động não bộ mà không gây ra hiệu ứng đau buốt”.

Vienna hiện là địa điểm diễn ra các cuộc đối thoại gián tiếp giữa Iran và Mỹ về thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Năm 2018, cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA)-thỏa thuận hạt nhân đạt được 3 năm trước đó giữa Iran và các nước trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức).

Hà Linh/Báo Tin tức
Toyota rút hợp đồng quảng cáo truyền hình tại Olympic Tokyo 2020
Toyota rút hợp đồng quảng cáo truyền hình tại Olympic Tokyo 2020

Toyota, nhà tài trợ của Olympic Tokyo 2020, sẽ không phát sóng các quảng cáo truyền hình liên quan đến Thế vận hội, nhật báo Yomiuri dẫn nguồn Giám đốc Điều hành cấp cao của công ty cho biết hôm 19/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN