Thủ tướng Thụy Điển: Nhiều khả năng Phần Lan sẽ gia nhập NATO trước

Phần Lan và Thụy Điển đã hy vọng trở thành thành viên NATO cùng một lúc.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson tại một cuộc họp báo đầu tháng 3. Ảnh: AFP

Kênh truyền thông công cộng Thụy Điển SVT dẫn lời Thủ tướng nước này Ulf Kristersson ngày 14/3 cho biết khả năng Phần Lan gia nhập NATO mà không có Thụy Điển đã tăng lên.

Theo ông Kristersson, Thụy Điển vẫn an toàn hơn ngay cả khi chỉ có Phần Lan ở trong NATO. Tuy nhiên, Thủ tướng Kristersson cho rằng câu hỏi không phải là liệu Thụy Điển có trở thành thành viên của NATO hay không, mà là khi nào thì điều đó sẽ xảy ra.

Hiện chỉ có hai nước thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary là chưa phê chuẩn tư cách thành viên của Phần Lan và Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ đặc biệt lo lắng về đơn gia nhập của Thụy Điển.

Theo các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển vẫn chưa hoàn thành phần của mình trong biên bản ghi nhớ 3 bên giữa Thụy Điển, Phần Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Ankara đã cáo buộc Thụy Điển nói riêng là không hành động đủ đối với các nhóm người Kurd mà họ liệt vào danh sách “khủng bố”.

Các chính trị gia hàng đầu của cả Phần Lan và Thụy Điển đã lặp đi lặp lại trong suốt quá trình đệ đơn gia nhập NATO về tầm quan trọng đối với các quốc gia khi họ trở thành thành viên NATO cùng một lúc.

Tuy nhiên, cố vấn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan, İbrahim Kalın, tuần trước cho biết tiến trình gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển sẽ được tiến hành đồng thời hay riêng rẽ tùy thuộc vào các bước mà hai nước Bắc Âu này thực hiện. Ông Kalın lưu ý vấn đề sẽ được đánh giá trong thời gian tới.

Công Thuận/Báo Tin tức (Theo Hs.fi)
Dần lộ diện nguồn thanh toán cho khách hàng gửi tiền tại hai ngân hàng Mỹ vừa phá sản
Dần lộ diện nguồn thanh toán cho khách hàng gửi tiền tại hai ngân hàng Mỹ vừa phá sản

Số tiền trong quỹ bảo hiểm tiền (DIF) gửi đến từ phí bảo hiểm mà các ngân hàng chi trả cũng như tiền lãi từ các quỹ đầu tư vào trái phiếu và chứng khoán, nhưng chính DIF cũng có thể hết tiền hoặc gặp sự cố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN