Thụy Điển, Phần Lan nối lại đàm phán gia nhập NATO với Thổ Nhĩ Kỳ

Trưởng đoàn đàm phán Thụy Điển Oscar Stenstrom ngày 9/3 cho biết, nước này cùng với Phần Lan đang thực hiện các bước đi cụ thể nhằm giải quyết những lo ngại từ phía Thổ Nhĩ Kỳ và 3 nước sẽ tiếp tục tổ chức nhiều phiên họp về việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin (thứ 5, trái) và Ngoại trưởng Thụy Điển phụ trách các vấn đề đối ngoại Oscar Stenstrom (thứ 3, phải) tại cuộc đàm phán gia nhập NATO của Thụy Điển, ở Ankara ngày 25/5/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu sau cuộc đàm phán 3 bên tại trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ, ông Stenstrom nêu rõ: “Chúng tôi thấy rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã công nhận cả Thụy Điển và Phần Lan đều đã thực hiện các bước đi cụ thể theo thỏa thuận, đó là một tín hiệu tốt”. Nhà ngoại giao cũng cho biết thêm cả 3 bên đã nhất trí sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đàm phán mới nhưng chưa ấn định ngày cụ thể.

Cuộc gặp diễn ra sau khi Ankara từng hủy các cuộc thảo luận liên quan hồi tháng 1 do căng thẳng gia tăng với Stockholm. Hai cuộc họp trước đó của các bên có sự tham gia của các Bộ trưởng Ngoại giao và tập trung vào danh sách yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho rằng Thụy Điển vẫn chưa hoàn tất cam kết theo nghị định thư đã ký tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid (Tây Ban Nha) vào năm ngoái, do đó Ankara chưa thể chấp thuận việc Stockholm gia nhập NATO. Ông nhấn mạnh có khả năng sẽ tách riêng tiến trình gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan.

Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO hồi tháng 5/2022. Đến nay, đã có 28 trên tổng số 30 quốc gia thành viên NATO chấp nhận để Phần Lan và Thụy Điển gia nhập tổ chức này. Hai nước thành viên chưa nhất trí việc kết nạp là Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đang được coi là trở ngại lớn hơn.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từng tuyên bố nước này có thể sẽ phê chuẩn trước cho Phần Lan và để lại trường hợp của Thụy Điển - quốc gia lâu nay vẫn bị Ankara cáo buộc là "không đủ cứng rắn" với các thành viên người Kurd và các nhóm vũ trang khác mà nước này liệt vào danh sách khủng bố. Ngoài ra, vụ một nhân vật cực hữu đốt bản sao kinh Koran trong cuộc biểu tình trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Stockholm vào tháng 1 càng khiến Ankara lạnh nhạt với nỗ lực gia nhập NATO của Thụy Điển.

Trong chuyến thăm Thụy Điển hôm 7/3, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg khẳng định việc hoàn tất tiến trình gia nhập liên minh của Thụy Điển và Phần Lan đang là ưu tiên hàng đầu của khối.

Cao Văn Ứng  (TTXVN)
Phần Lan chia rẽ về việc thiết lập căn cứ quân sự thường trực của NATO trong tương lai
Phần Lan chia rẽ về việc thiết lập căn cứ quân sự thường trực của NATO trong tương lai

Mặc dù đa số người Phần Lan ủng hộ gia nhập NATO, nhưng nước này bị chia rẽ về việc thiết lập căn cứ thường trực của NATO trong tương lai và vai trò của Helsinki trong liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu trong tương lai, một cuộc khảo sát do MTV3 công bố mới đây cho thấy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN