Thủ tướng Pakixtan hầu tòa

Ngày 26/4, Tòa án tối cao Pakixtan tổ chức phiên xét xử Thủ tướng Yousuf Raza Gilani với cáo buộc không chấp hành quyết định của tòa.

Cáo buộc đối với ông Gilani liên quan đến quyết định của Tòa án tối cao trước đó yêu cầu ông đề nghị giới chức Thụy Sĩ mở lại hồ sơ về Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari bị nghi ngờ tham nhũng. Nếu bị kết tội trong phiên tòa lần này, ông Gilani sẽ phải đối mặt với bản án sáu tháng tù giam và phải rời nhiệm sở.

Các thành viên của Chính phủ chỉ trích các thẩm phán đã vượt quá thẩm quyền, cố tình hạ bệ Thủ tướng và Tổng thống.


Thủ tướng Pakixtan Yousuf Raza Gilani tới trình diện tại Toà án tối cao ở Ixlamabát ngày 13/2. Ảnh: AFP/TTXVNMột ngày trước đó, Thủ tướng Gilani tuyên bố sẽ trực tiếp có mặt tại phiên tòa và toàn bộ nội các nước này sẽ sát cánh cùng ông trong phiên tòa. Thủ tướng Gilani cho biết ông không đề nghị mở lại cuộc điều tra cáo buộc Tổng thống Zardari tham nhũng vì Tổng thống được hưởng quyền miễn trừ theo quy định hiến pháp. Theo ông Rashid Rizvi, nguyên Thẩm phán Tòa án tối cao Pakixtan, Thủ tướng Gilani có quyền kháng cáo lên tòa án tối cao mở rộng.

Bộ trưởng nội vụ Pakixtan Rehman Malik đã ra lệnh thắt chặt an ninh trong quá trình diễn ra phiên tòa, đồng thời kêu gọi các nhà hoạt động thuộc Đảng Nhân dân Pakixtan cầm quyền không tham dự phiên tòa và kiềm chế.

Ông Zardari và vợ quá cố của ông, cựu Thủ tướng Benazir Bhutto bị cáo buộc sử dụng tài khoản ngân hàng Thụy Sỹ để rửa khoản tiền hối lộ 12 tỷ USD từ một số công ty. Phía Thụy Sĩ đã đóng hồ sơ này sau khi ông Zardari trở thành Tổng thống năm 2008. Một công tố viên Thụy Sĩ cho biết không thể mở lại hồ sơ chừng nào ông Zardari vẫn ở cương vị Tổng thống và được hưởng quyền miễn trừ. Tuy nhiên, tháng 12/2009 Tòa án tối cao Pakixtan đã quyết định hủy bỏ luật ân xá đối với ông Zardari và một số chính trị gia khác, đồng thời yêu cầu chính phủ nước này gửi thư tới giới chức Thụy Sĩ đề nghị mở lại hồ sơ trên.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản