Thủ tướng Pakixtan bị buộc trình diện Tòa án Tối cao

Thủ tướng đương nhiệm của Pakixtan Yousuf Raza Gilani phải ra trình diện Tòa án Tối cao Pakixtan trong ngày 19/1 để giải thích về việc ông đã không đề nghị Thụy Sĩ mở lại hồ sơ các vụ hối lộ liên quan đến Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari. Quyết định này của ông Gilani bị xem là vi hiến và nếu bị kết tội, ông có thể phải lĩnh án tù sáu tháng, đồng thời bị phế truất.

Thủ tướng Yousuf Raza Gilani. Ảnh: Internet


Đây là lần thứ hai Tòa án Tối cao Pakixtan thụ lý vụ kiện liên quan đến một thủ tướng đương nhiệm, khiến chính phủ đang suy yếu của ông Gilani càng lún sâu vào khủng hoảng và có thể dẫn tới các cuộc bầu cử sớm.

Tuy nhiên, luật sư của thủ tướng, ông Aitzaz Ahsan cho biết Thủ tướng Gilani có thể thực hiện yêu cầu của tòa là viết thư đề nghị Thụy Sĩ, vì ông Zardari vẫn được hưởng quyền miễn trừ truy tố khi đang tại vị.

Ông Ahsan hiện là một lãnh đạo cấp cao trong Đảng Nhân dân Pakixtan (PPP) của Tổng thống Zardari, và là người rất được tôn trọng trong bộ máy tư pháp Pakixtan vì vai trò tiên phong của ông trong phong trào luật sư từng buộc chính phủ cũ phải phục chức cho các thẩm phán độc lập hồi tháng 3/2009.

Các thẩm phán của Tòa án Tối cao có 6 cách để khởi tố, trong đó có luận tội ông Gilani, phế truất thủ tướng và tổng thống, hoặc tổ chức bầu cử trước hạn. Một số nguồn tin cho biết Đảng PPP có thể sẽ "hy sinh" ông Gilani để bảo vệ Tổng thống Zardari, người đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức năm 2008, liên quan đến một bức thư mật được cho là gửi đến Lầu Năm Góc hồi tháng 5/2011 nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để hạn chế quyền lực của giới quân sự Pakixtan. Trong vụ này, Đại sứ Pakixtan tại Mỹ Husain Haqqani, người thân cận với ông Zardari, đã phải từ chức và hiện cơ quan điều tra của tòa án đang làm rõ người phải chịu trách nhiệm về bức thư mật nói trên.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản