Tổng thống Pakixtan bác bỏ khả năng từ chức

Hãng Reuters ngày 8/1 đưa tin, Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari đã bác bỏ khả năng rời nhiệm sở và cho biết không ai yêu cầu ông từ chức.

Tổng thống Pakixtan Asif Ali Zardari.


Tổng thống Zardari đưa ra tuyên bố trên trong một bài phát biểu trên truyền hình nhằm đáp lại những tin đồn rằng giới quân sự nước này muốn ông ra đi.

Ông Zardari đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi nhậm chức năm 2008. Vụ việc liên quan đến một bức thư mật gửi đến Lầu Năm Góc tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ để kiểm soát quyền lực của giới quân sự Pakixtan, lực lượng đã lãnh đạo đất nước trong một thời gian dài ở nước này.

Theo tiết lộ của một doanh nhân Mỹ, ông ta đã chuyển một bức thư mật từ Đại sứ Pakixtan tại Mỹ Husain Haqqani, người thân cận với ông Zardari, gửi tư lệnh quân đội Mỹ mang nội dung đề nghị Mỹ giúp ngăn chặn một âm mưu đảo chính tại Pakixtan do giới quân sự tiến hành. Chính phủ Pakixtan khẳng định bức thư này là bịa đặt và yêu cầu Ủy ban An ninh Quốc gia của quốc hội điều tra. Trong khi đó, các chỉ huy quân đội và tình báo cho rằng bức thư là có thật và cũng yêu cầu tiến hành điều tra. Đại sứ Pakixtan tại Mỹ Haqqani đã từ chức và về nước để phục vụ công tác điều tra.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã cùng ngày cho biết Liên minh các đảng tôn giáo ở Pakixtan tuyên bố phản đối mọi quyết định mà chính phủ nước này có thể đưa ra nhằm khôi phục tuyến tiếp vận cho lực lượng NATO ở Ápganixtan đi qua lãnh thổ Pakixtan.

Trong một tuyên bố đưa ra tại cuộc họp báo chung ở Ixlamabát ngày 7/1, các nhà lãnh đạo liên minh trên cho biết: "Hội đồng lên án và bác bỏ những nỗ lực mở lại tuyến tiếp tế của NATO". Tuyên bố cũng nêu rõ việc phong tỏa tuyến tiếp tế của NATO và Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Shamsi là những bước đi đúng đắn. Vì vậy, việc khôi phục tuyến tiếp tế này sẽ nối lại các hoạt động tấn công và khủng bố nhằm vào Pakixtan”.

Pakixtan đã phong tỏa tuyến tiếp tế cho lực lượng binh sĩ NATO do Mỹ cầm đầu ở Ápganixtan một ngày sau khi máy bay tiêm kích và trực thăng NATO oanh tạc các chốt kiểm soát của Pakixtan trên biên giới ngày 26/11/2011, khiến 24 binh sĩ nước này thiệt mạng.

L.H-TTG

loading...
loading...
Tin khác
  • Tổng thống Iran thăm 4 nước Mỹ Latinh

    23:42 ngày 08/01/2012

    Trước áp lực cấm vận kinh tế của các nước phương Tây ngày càng lớn, Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad ngày 8/1 đã rời thủ đô Têhêran đến Vênêxuêla, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến thăm 4 nước Mỹ Latinh gồm Vênêxuêla, Nicaragoa, Cuba và Êcuađo nhằm thắt chặt quan hệ.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản