Thủ tướng Italy, Tổng thống Colombia xác nhận sẽ tiêm vaccine của AstraZeneca

Ngày 19/3, Thủ tướng Italy Mario Draghi đã trấn an người dân về vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca, theo đó khẳng định bản thân ông sẽ tiêm vaccine này.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo sau khi nội các Italy thông qua các biện pháp kích thích kinh tế trị giá 32 tỷ euro (38,09 tỷ USD), Thủ tướng Draghi nhấn mạnh ông ở trong nhóm độ tuổi được khuyến nghị tiêm phòng và ông sẽ tiêm vaccine của AstraZeneca. Ông cho biết con trai ông cũng đã tiêm vaccine này tại Anh.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Draghi khẳng định việc Italy trước đó tạm đình chỉ sử dụng vaccine của AstraZeneca là hợp lý trong bối cảnh nảy sinh một số vấn đề y tế liên quan đến vaccine này tại một số nước. Theo ông, mặc dù công tác tiêm phòng bị chậm lại song điều này không quá nghiêm trọng.

Nhà lãnh đạo 73 tuổi này cũng bày tỏ tin tưởng rằng việc người dân Italy do dự tiêm phòng chỉ là tạm thời. Ngoài ra, ông tuyên bố Italy có thể tự đặt mua vaccine Sputnik V của Nga, kể cả trước khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) phê duyệt, nếu chiến lược mua chung của EU không hiệu quả.

Cùng ngày, Tổng thống Colombia Ivan Duque tuyên bố ông sẽ tiêm vaccine của AstraZeneca để chứng minh sự an toàn của vaccine này. Tuyên bố này được Tổng thống Duque đưa ra trong cuộc thảo luận với Bộ trưởng Y tế Colombia Fernando Ruiz.

Theo thống kê, Colombia đã ghi nhận tổng cộng hơn 2,3 triệu ca nhiễm và 61.771 ca tử vong do COVID-19. Cho đến nay, nước này đã tiêm được hơn 1 triệu liều vaccine cho người dân.

Trước đó, do lo ngại về an toàn, ít nhất 13 nước châu Âu đã tạm dừng tiêm phòng bằng vaccine của AstraZeneca, khiến các chiến dịch tiêm chủng trên toàn EU chậm lại. Tuy nhiên, sau khi EMA "bật đèn xanh" sử dụng loại vaccine này hôm 18/3 vừa qua, một số nước châu Âu, trong đó có Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, CH Cyprus, Latvia và Litva, đã nối lại việc tiêm vaccine của AstraZeneca.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng ủng hộ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/3 đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca.

Đặng Ánh (TTXVN)
COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/3: Thế giới trên 2,7 triệu ca tử vong; Nhiều nước quay lại tiêm vaccine AstraZeneca
COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/3: Thế giới trên 2,7 triệu ca tử vong; Nhiều nước quay lại tiêm vaccine AstraZeneca

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 483.999 trường hợp mắc COVID-19 và 9.200 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt mức 122,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,7 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN