Xung quanh việc giới khoa học Na Uy kết luận vaccine AstraZeneca gây đông máu

Một nhóm các nhà khoa học Na Uy khẳng định đã tìm ra mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với chứng huyết khối, một hiện tượng xảy ra trên số ít người tiêm, khiến nhiều nước trên thế giới quyết định tạm ngưng sử dụng loại vaccine này.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin RT (Nga) ngày 19/3 dẫn lời Giáo sư Pal Andre Holme, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Đại học Bệnh viện Oslo, cho biết nhóm của ông đã tìm ra nguyên nhân dẫn tới hiện tượng huyết khối ở ba nhân viên y tế Na Uy sau khi được tiêm vaccine AstraZeneca, mà một người trong số này sau đó đã tử vong.

Theo ông Holme, hiện tượng đông máu này được kích hoạt bởi một cơ chế rất đặc biệt có liên quan đến “phản ứng miễn dịch mạnh” sau khi cơ thể tiếp nhận mũi tiêm vaccine AstraZeneca. Nhóm nghiên cứu của ông đã phát hiện ra những kháng thể đặc trưng đóng vai trò “kích hoạt” tiểu cầu và trong một số trường hợp dẫn tới hiện tượng huyết khối. 

Khi được phóng viên tờ Verdens Gang (VG, Na Uy) đặt câu hỏi: Liệu vaccine AstraZeneca là nguyên nhân chính dẫn tới phản ứng miễn dịch này không, ông Holme tuyên bố “không có nguyên nhân nào khác” ngoài vaccine liên quan đến ba bệnh nhân Na Uy; bởi cả ba người này không có tiền sử về các vấn đề sức khỏe tương tự. Giáo sư Holme cũng thừa nhận, những tác dụng phụ kiểu như vậy là rất hiếm gặp, bởi đó là những kháng thể rất riêng biệt. 

Tuy nhiên, giới khoa học Anh và Hà Lan không đồng tình với đánh giá của ông Holme. Cơ quan quản lý thuốc và các sản phấm y tế của Anh (MHRA), khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy mối liên hệ giữa vaccine AstraZeneca với chứng huyết khối. Theo Tiến sĩ June Raine, Giám đốc điều hành MHRA, hiện tượng đông máu này có thể xảy ra một cách tự nhiên ở cả những người không tiêm vaccine, cũng như số bị mắc COVID-19. 

Cùng thời điểm, Trung tâm Lareb, đầu mối được chính phủ Hà Lan giao nhiệm vụ nghiên cứu tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca, cũng đưa ra kết luận không có liên hệ giữa vaccine này với chứng huyết khối. 

Trước đó, hôm 18/3, Giám đốc điều hành Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) Emer Cooke cũng ra tuyên bố khẳng định, vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca là chế phẩm "an toàn, hiệu quả" và không gây ra hiện tượng đông máu sau khi tiêm chủng. 

Để đi đến kết luận trên, EMA đã điều tra từng trường hợp, tham vấn các nhà khoa học tại 27 quốc gia thành viên EU. Trong tổng số 5 triệu người châu Âu đã được tiêm chủng vaccine của AstraZeneca, có 30 người xuất hiện triệu chứng máu vón cục. EMA khẳng định, đối với cả 30 trường hợp này, cục máu đông hình thành không liên quan đến việc vừa tiêm chủng vaccine trước đó.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Indonesia, Pháp nối lại việc sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca
Indonesia, Pháp nối lại việc sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca

Sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) khẳng định tính an toàn và hiệu quả của vaccine phòng COVID-19 do hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp với Đai học Oxford (Anh) bào chế, Indonesia và Pháp ngày 19/3 quyết định nối lại việc sử dụng vaccine này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN