WHO tiếp tục khẳng định vaccine của AstraZeneca an toàn

Ngày 19/3, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ủng hộ mạnh mẽ việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca, đồng thời kêu gọi các quốc gia duy trì việc triển khai tiêm chủng sau khi xem xét các báo cáo về hiện tượng đông máu ghi nhận ở một số trường hợp được tiêm vaccine.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca tại Paris, Pháp ngày 11/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh "không có gì phải bàn cãi" về những lợi ích của việc tiêm vaccine AstraZeneca sau khi các chuyên gia về an toàn vaccine của WHO không phát hiện sự gia tăng tình trạng đông máu liên quan đến việc tiêm loại vaccine này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Tedros nói: "Chúng tôi hiểu rằng mọi người có thể đã lo ngại về sự an toàn của vaccine Oxford-AstraZeneca... Câu hỏi đặt ra với bất kỳ loại dược phẩm hoặc vaccine nào là liệu nguy cơ sử dụng nó lớn hơn hay ít hơn nguy cơ mắc bệnh mà nó được dùng để phòng ngừa hoặc điều trị".

Ông nhấn mạnh thêm rằng: "Không có gì phải bàn cãi: COVID-19 là một căn bệnh chết người và vaccine Oxford-AstraZeneca có thể ngăn ngừa nó... Dữ liệu hiện có không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào về tình trạng đông máu sau khi tiêm vaccine Oxford-AstraZeneca ngừa COVID-19". Người đứng đầu WHO kêu gọi các quốc gia tiếp tục sử dụng loại vaccine quan trọng này.

Trong khi đó, lãnh đạo Anh và Đức cũng lên tiếng trấn an người dân về vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/3 đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca và đảm bảo với người dân rằng mũi tiêm này là an toàn. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết bà đã sẵn sàng tiêm vaccine AstraZeneca nếu được đề nghị.

Trước đó cùng ngày, một số nước châu Âu, trong đó có Đức, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Italy, CH Cyprus, Latvia và Litva, đã nối lại việc tiêm vaccine của AstraZeneca sau khi Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Liên minh châu Âu (EMA) "bật đèn xanh" cho việc sử dụng loại vaccine này hôm 18/3 vừa qua.

Huy Tiến (TTXVN)
COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/3: Thế giới trên 2,7 triệu ca tử vong; Nhiều nước quay lại tiêm vaccine AstraZeneca
COVID-19 tới 6 giờ sáng 20/3: Thế giới trên 2,7 triệu ca tử vong; Nhiều nước quay lại tiêm vaccine AstraZeneca

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 483.999 trường hợp mắc COVID-19 và 9.200 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã vượt mức 122,8 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,7 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN