Thủ tướng Israel bị nghi ngờ sai phạm trong chi tiêu

Ngày 24/5, cơ quan giám sát chính phủ của Israel đã đưa ra một báo cáo chi tiết về chi tiêu cho việc đi lại của Thủ tướng Benjamin Netanyahu trước khi ông lên giữ chức thủ tướng, trong đó nghi ngờ có sai phạm tài chính.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát biểu trong một cuộc họp nội các. Ảnh: AFP/TTXVN

Trưởng cơ quan thanh tra Nhà nước Israel, ông Yosef Shapira cho biết trong thời gian ông Netanyahu giữ chức Bộ trưởng tài chính từ năm 2003 đến năm 2005, một số chuyến công cán nước ngoài của ông là do các nhà tài trợ chi, tuy nhiên việc này đã gây ra ấn tượng không tốt liên quan đến nghi ngờ hối lộ và xung đột lợi ích cá nhân.

Ngoài ra, theo cơ quan thanh tra, ông Netanyahu đã không báo cáo đúng về những khoản chi tiêu trên và hóa đơn vé máy bay ghi gấp đôi số tiền thực chi. Gia đình ông Netanyahu cũng bị cáo buộc "thiếu trung thực" liên quan chi tiêu cho việc đi lại riêng của gia đình.

Luật sư của ông Netanyahu khẳng định không có sai phạm nào trong các hành động của thủ tướng, đồng thời cho rằng các cáo buộc trên do các đối thủ chính trị của ông ngụy tạo.

Tổng Chưởng lý của Israel Avichai Mandelblit cho biết các nghi vấn trên sẽ được kiểm tra "ngay lập tức và nghiêm túc".

Đây không phải lần đầu tiên ông Netanyahu đối mặt với cáo buộc vi phạm về tài chính. Tháng 7 năm ngoái, văn phòng Tổng Chưởng lý Israel đã mở một cuộc điều tra hình sự về cáo buộc lạm dụng công quỹ chi tiêu cho các công việc chăm sóc nhà riêng của gia đình thủ tướng.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản