Thủ tướng Hy Lạp chỉ đạo đẩy nhanh điều tra vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng

Ngày 6/3, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này tăng tốc điều tra nguyên nhân vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra tuần trước khiến ít nhất 57 người thiệt mạng.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường vụ tai nạn đường sắt thảm khốc gần Larissa, Hy Lạp ngày 2/3/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Trong thư gửi công tố viên của Tòa án Tối cao, Thủ tướng Mitsotakis nhấn mạnh người dân mong muốn cơ quan chức năng sớm làm sáng tỏ những dấu hiệu vi phạm liên quan vụ tai nạn càng sớm càng tốt. Do đó, ông đề nghị Tòa án Tối cao ưu tiên vụ việc và nếu cần thiết, tòa có thể chỉ định điều tra ở cấp độ cao nhất, làm rõ liệu có những sai sót mang tính hệ thống trong ngành đường sắt cấu thành tội danh hình sự hay không. Thông thường, những cuộc điều tra về các vụ việc tương tự sẽ kéo dài nhiều năm. Yêu cầu đẩy nhanh tiến trình điều tra này được cho là cần thiết vào thời điểm dư luận trong nước đang dậy sóng sau vụ tai nạn thảm khốc. Nhiều cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra trên toàn Hy Lạp sau vụ việc. 

Vụ tai nạn đường sắt kinh hoàng xảy ra đêm 28/2  khi một đoàn tàu chở 350 hành khách trong hành trình di chuyển từ thủ đô Athens đến thành phố Thessaloniki, miền Bắc Hy Lạp, đã đâm trực diện vào một tàu chở hàng từ Thessaloniki đến thành phố Larissa. Ngoài những người đã được xác nhận thiệt mạng, còn nhiều người mất tích. Cuối tuần qua, Thủ tướng Mitsotakis đã gửi lời xin lỗi tới người dân, đồng thời cho biết chính phủ đã thành lập ủy ban chuyên trách điều tra những sai sót mang tính hệ thống trong mạng lưới đường sắt quốc gia và ủng hộ cuộc điều tra của Tòa án Tối cao.

Giới chức Hy Lạp cho rằng nguyên nhân sơ bộ là do lỗi con người. Trong phiên điều trần trước tòa kéo dài nhiều giờ ngày 5/3, quản lý nhà ga Larrissa đã thừa nhận một phần trách nhiệm trong vụ việc và người này đã bị tạm giữ chờ đưa ra xét xử, đối mặt với nhiều cáo buộc như gây gián đoạn giao thông, gây nguy cơ đe dọa mạng sống của hành khách... Dù vậy, các nghiệp đoàn đường sắt cũng cho biết từng nhiều lần cảnh báo công ty vận hành Hellenic Train về các vấn đề an toàn trên tuyến đường ray xảy ra tai nạn, cho rằng việc chính phủ chậm tiến hành các cải cách nhằm đảm bảo an toàn mạng lưới đường sắt cũng là một phần nguyên nhân của vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, chia sẻ trên Twitter ngày 6/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Mitsotakis, bà đã thảo luận về việc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật nhằm hiện đại hóa hệ thống đường sắt tại Hy Lạp. Các chuyên gia của EC và Cơ quan Đường sắt Liên minh châu Âu (EU) sẽ đến Athens trong tuần này.

Lê Ánh (TTXVN)
Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn đường sắt
Thủ tướng Hy Lạp xin lỗi gia đình các nạn nhân vụ tai nạn đường sắt

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 5/3 đã gửi lời xin lỗi tới gia đình các nạn nhân trong vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng khiến 57 người thiệt mạng xảy ra hồi cuối tháng 2 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN