Thái Lan xử lý nghiêm hướng dẫn viên du lịch nước ngoài

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã yêu cầu các cơ quan chức năng thực hiện hành động pháp lý cứng rắn đối với những người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch tại Thái Lan, bởi việc này vi phạm Nghị định hành pháp năm 2017 quy định nghề nghiệp này chỉ dành riêng cho người Thái.

Chú thích ảnh
Khách du lịch tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, thông tin trên được phó phát ngôn viên chính phủ Traisuree Taisarakul đưa ra ngày 29/3 sau khi nhà chức trách Thái Lan ghi nhận nhiều khiếu nại, bao gồm cả khiếu nại từ Hiệp hội hướng dẫn viên du lịch, về tình trạng người nước ngoài làm hướng dẫn viên du lịch tại Thái Lan.

Luật pháp Thái Lan quy định rằng người nước ngoài không được phép làm việc nếu không có giấy phép lao động hoặc làm những công việc dành riêng cho công dân Thái Lan, trong đó có nghề hướng dẫn viên du lịch. Những người vi phạm có thể bị phạt 5.000-50.000 baht (146,2-1462 USD) và bị trục xuất ngay lập tức, đồng thời bị cấm xin giấy phép lao động trong 2 năm.

Người sử dụng lao động hoặc doanh nghiệp sử dụng người nước ngoài không có giấy phép lao động phù hợp hoặc làm những công việc chỉ dành cho công dân Thái Lan có thể bị phạt 10.000-100.000 baht (292,4-2924 USD) cho mỗi nhân viên người nước ngoài. Những trường hợp tái phạm phải đối mặt với án tù tối đa 1 năm hoặc phạt tiền 50.000-200.000 baht (1462-5850 USD) cho mỗi người nước ngoài. Họ cũng sẽ bị cấm tuyển dụng người nước ngoài trong 3 năm.

Bà Traisuree cho biết Thủ tướng Prayut đã chỉ thị cho Bộ Lao động, Bộ Du lịch và Thể thao và Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan thực thi nghiêm luật để đảm bảo người dân Thái Lan được hưởng lợi nhiều nhất từ sự phục hồi của ngành du lịch. Bên cạnh đó, người dân cũng được yêu cầu báo cáo những người vi phạm cho các cơ quan chức năng.

Trong bối cảnh ngành du lịch đang có sự phục hồi mạnh mẽ, truyền thông Thái Lan thời gian gần đây cũng đưa nhiều tin tức về các vụ bắt giữ người nước ngoài hành nghề hướng dẫn du lịch tại một số điểm du lịch nổi tiếng ở nước này.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung mất nghề tại Ấn Độ vì COVID-19
Hướng dẫn viên du lịch tiếng Trung mất nghề tại Ấn Độ vì COVID-19

Pankaj Kavde tin rằng mình là hướng dẫn viên nói tiếng Trung Quốc cuối cùng tại Aurangabad – thành phố thuộc bang Maharashtra miền Tây Ấn Độ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN