Xử lý đơn vị tổ chức trái phép đại hội hướng dẫn viên du lịch có yếu tố người nước ngoài

Ngày 28/9, đại diện lãnh đạo Công an thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ lữ hành quốc tế Thiên Cung (có trụ sở đóng tại số 40 Thương Mại, Trần Phú, Móng Cái) đã tổ chức trái phép chương trình đại hội hướng dẫn viên du lịch có yếu tố người nước ngoài mà chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Chương trình “Đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu năm 2018” có sự tham gia của người nước ngoài đã diễn ra trái phép tại Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, trong ba ngày từ 20 đến 22/9, Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên dịch vụ lữ hành quốc tế Thiên Cung do ông Nguyễn Hữu Tạo quản lý, tổ chức chương trình đại hội hướng dẫn viên du lịch có yếu tố người nước ngoài tại hội trường tầng 2 (khách sạn Biển Bắc, phường Trần Phú, thành phố Móng Cái). Thành phần tham gia là các hướng dẫn viên du lịch người Việt Nam và các hướng dẫn viên du lịch mang quốc tịch Trung Quốc (thuộc Công ty du lịch Bình An do ông LI HUANG WEN phụ trách, có trụ sở tại thành phố Bắc Hải, Trung Quốc).

Các hướng dẫn viên người Trung Quốc này đã nhập cảnh qua cửa khẩu Quốc tế Móng Cái từ 8 giờ ngày 20/9. Qua điều tra từ cơ quan chức năng, nội dung của đại hội là hoạt động giao lưu về kinh nghiệm nghiệp vụ lữ hành du lịch song phương giữa hai Công ty Thiên Cung và Bình An. Hai công ty này có quan hệ hợp tác từ năm 2015. Các hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc đã xuất cảnh về nước vào ngày 22/9. Đáng chú ý, Công ty Thiên Cung đã bị Tổng cục Du lịch Việt Nam tước giấy phép kinh doanh lữ hành du lịch quốc tế từ ngày 27/5/2017, đến nay chưa được cấp phép trở lại.

Ngày 27/9, UBND thành phố Móng Cái đã có công văn hỏa tốc số 2805/UBND-VP yêu cầu Công an thành phố Móng Cái và Phòng Văn hóa thành phố tập trung điều tra, làm rõ sự việc trên. Cùng ngày, Công an thành phố Móng Cái đã triệu tập ông Nguyễn Hữu Tạo (đại diện Công ty Thiên Cung) làm việc. Bước đầu ông Tạo đã thừa nhận hoạt động trên là trái phép.

Công an thành phố Móng Cái cho biết, việc Công ty Thiên Cung tổ chức chương trình có yếu tố người nước ngoài tham dự lần này chưa đảm bảo vấn đề an ninh, an toàn cho người nước ngoài trên địa bàn, cũng như việc nhập cảnh của họ chưa đảm bảo đúng mục đích, quy định.

Chú thích ảnh
Chương trình “Đại hội trao đổi kinh nghiệm hướng dẫn Liên minh miền Bắc mùa thu năm 2018” có sự tham gia của người nước ngoài đã diễn ra trái phép tại Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát

Theo UBND thành phố Móng Cái, đây là trường hợp hy hữu xảy ra. Thời gian tới, thành phố sẽ tăng cường rà soát lại các quy định về việc tổ chức hội nghị, hội thảo có yếu tố người nước ngoài cùng các thủ tục pháp lý liên quan đối với các đơn vị kinh doanh loại hình du lịch.

Công an thành phố Móng Cái đang hoàn tất hồ sơ để xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Trung Nguyên (TTXVN)

Hỏi đáp

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản