Thái Lan tạo điều kiện cho lao động nhập cư về quê nhân dịp Tết Songkran

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, người lao động nhập cư từ Campuchia, Lào và Myanmar về nước trong dịp nghỉ lễ Songkran hoặc bất kỳ thời điểm nào từ ngày 1/4 - 15/5 dự kiến sẽ không cần phải xin cấp tem tái nhập cảnh.

Chú thích ảnh
Hành khách tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Songkran hay Tết truyền thống của Thái Lan được tổ chức từ ngày 13 - 15/4 hằng năm. Tuy nhiên, năm nay, lễ hội đã được kéo dài đến 21 ngày, bắt đầu từ ngày 1/4 để kỷ niệm sự kiện này được Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. 

Ngày 16/3, phó phát ngôn viên Chính phủ Thái Lan Karom Phonphonklang cho biết đề xuất hủy bỏ việc xin giấy phép tái nhập cảnh của Bộ Lao động nhằm mục đích giúp người lao động từ các nước láng giềng đi lại dễ dàng hơn và giảm chi phí của họ trong mùa lễ hội, sẽ được áp dụng từ ngày 1/4 - 15/5.

Việc miễn trừ này chỉ áp dụng cho những người mang hộ chiếu Campuchia, Lào hoặc Myanmar có thị thực không phải L-A (lao động hợp pháp) và vẫn còn hiệu lực. Việc miễn trừ cũng áp dụng cho con cái của người lao động nhập cư đủ điều kiện dưới 18 tuổi. Ông Karom cho biết những người muốn quay lại Thái Lan sau ngày 15/5 sẽ phải xin cấp tem tái nhập cảnh như bình thường.

Bộ Lao động Thái Lan hy vọng đề xuất này sẽ sớm được Nội các phê duyệt và sẽ thông báo cho người sử dụng lao động cũng như người lao động nhập cư ngay khi được thông qua.

Huy Tiến (TTXVN)
Thái Lan: Kiểm soát giá vé máy bay trong dịp Tết Songkran
Thái Lan: Kiểm soát giá vé máy bay trong dịp Tết Songkran

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, các hãng hàng không của Thái Lan đã tăng thêm số lượng chuyến bay trong lễ hội Songkran sắp tới, nhằm hạn chế việc giá vé máy bay tăng cao, đồng thời tung ra nhiều chương trình khuyến mãi cho các tuyến bay nội địa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN