Thái Lan chuẩn bị đối phó với tình huống gia tăng ca mới sau Tết Songkran

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã ra lệnh cho Bộ Y tế và các cơ quan nhà nước khác chuẩn bị đối phó với khả năng gia tăng số ca mắc mới COVID-19 khi người dân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Songkran vào ngày 18/4.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại trạm xét nghiệm ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Người phát ngôn Chính phủ Thái Lan Thanakorn Wangboonkongchana ngày 16/4 cho biết Thủ tướng Prayut đã giao cho các cơ quan y tế đảm bảo phản ứng kịp thời đối với bất kỳ ổ dịch COVID-19 mới nào.

Ông Thanakorn nói thêm rằng Văn phòng Bảo hiểm Y tế Quốc gia (NHSO) đã bổ sung năng lực cho đường dây nóng để phục vụ nhu cầu trợ giúp về dịch vụ chăm sóc và tư vấn COVID-19 sau lễ hội Songkran. NHSO cũng khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày đến 10 ngày để phát hiện các dấu hiệu lây nhiễm, có thể bao gồm sốt cao, ho hoặc sổ mũi. Những ai có các triệu chứng đó được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm kháng nguyên nhanh và thông báo cho bác sĩ về lịch sử đi lại trong kỳ nghỉ.

Trong khi đó, Giám đốc phụ trách hoạt động của Trung tâm Xử lý Tình hình COVID-19 (CCSA) Supoj Malaniyom ngày 17/4 kêu gọi các cơ quan nhà nước và tư nhân để nhân viên làm việc tại nhà trong 1 tuần nhằm giảm thiểu số ca nhiễm sau Songkran. CCSA có thể sẽ họp trong tuần này để đánh giá tình hình và xem liệu có cần phải có thêm các biện pháp để ngăn chặn sự gia tăng các ca nhiễm mới sau Songkran hay không.

Theo Đại tướng Supoj, người cũng là Tổng thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC), Thủ tướng Prayut lo ngại về sự gia tăng các ca nhiễm khi người dân trở về từ các tỉnh và đã kêu gọi các cơ quan chính phủ liên quan theo dõi tình hình từ ngày 18-24/4. Ông Supoj cho biết Thủ tướng Prayut lo ngại rằng số người tử vong liên quan đến COVID-19 vẫn chưa giảm và đã chỉ thị tất cả các cơ quan liên quan thực hiện các bước để giảm con số này. Ông Supoj cho biết thêm rằng 90% những người tử vong vì COVID-19 là người cao tuổi và những người mắc bệnh mãn tính chưa được tiêm nhắc lại. Do đó, cách tốt nhất để ngăn ngừa tử vong là đảm bảo những người trong nhóm này được tiêm mũi thứ ba vaccine ngừa COVID-19.

Trong dịp Tết Songkran năm nay, Chính phủ Thái Lan cho phép người dân di chuyển liên tỉnh nhằm tạo điều kiện cho những người đi làm ở xa về đoàn tụ với gia đình trong dịp nghỉ lễ. Do tình hình COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhà chức trách đã thông báo về việc cấm tổ chức các hoạt động té nước tại những địa điểm công cộng ngoài những địa điểm mà chính quyền địa phương cho phép. Đây là năm thứ ba liên tiếp người dân Thái Lan không được hưởng trọn vẹn không khí truyền thống của lễ hội té nước mang đậm nét văn hóa liên quan đến chu kỳ sản xuất nông nghiệp ở Đông Nam Á.

Trước đó, người đứng đầu bộ phận dịch tễ học của Cục Kiểm soát Dịch bệnh (DDC) Jakkarat Pittayawong-anont cho biết Bộ Y tế dự báo số ca mắc mới COVID-19 hằng ngày có thể lên tới 50.000 ca vào ngày 19/4, 4 ngày sau lễ Songkran, nếu các các biện pháp phòng dịch bổ sung không được thực hiện.

Về tình hình COVID-19 ở Thái Lan, quốc gia Đông Nam Á này sáng 17/4 ghi nhận thêm 17.775 ca mắc mới trong 24 giờ qua, giảm hơn 1.000 ca so với ngày hôm trước, nhưng số trường hợp tử vong lại tăng lên 128 ca – mức kỷ lục trong giai đoạn biến thể Omicron hoành hành.

Kể từ khi COVID-19 bùng phát ở Thái Lan đầu năm 2020, nước này đã ghi nhận tổng cộng 4.029.959 ca nhiễm, trong đó có 26.882 người không qua khỏi. Đến nay, Thái Lan đã tiêm được tổng cộng 131,67 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Tính đến ngày 16/4, 80,5% dân số Thái Lan đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, 72,9% được tiêm ít nhất 2 mũi và 35,9% được tiêm ít nhất 1 mũi tăng cường.

Ngọc Quang (TTXVN)
Ngày thứ ba liên tiếp Thái Lan ghi nhận hơn 100 ca tử vong vì COVID-19  
Ngày thứ ba liên tiếp Thái Lan ghi nhận hơn 100 ca tử vong vì COVID-19  

Theo số liệu thống kê chính thức được công bố ngày 12/4, số ca tử vong vì COVID-19 tại Thái Lan lại vượt trên 100 ca trong ngày thứ ba liên tiếp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN