Người dân 'đất nước Chùa Vàng' mạnh chi dịp Tết cổ truyền Songkran

Trong bối cảnh nền kinh tế đang có dấu hiệu tích cực nhờ du lịch phục hồi nhanh chóng, đặc biệt là sau nhiều tháng "thắt lưng buộc bụng", người dân Thái Lan được cho là có thể sẽ "phóng tay" chi tiêu hơn trong dịp Tết cổ truyền Songkran sắp tới.

Chú thích ảnh
Người dân tham gia lễ hội té nước Songkran ở Ayutthaya, Thái Lan. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn khảo sát của Đại học Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) mới đây cho thấy chi tiêu trong dịp Tết Songkran dự kiến sẽ tăng 17,3% lên 125 tỷ baht (hơn 3,6 tỷ USD), so với con số 107 tỷ baht của cùng kỳ năm ngoái. Ông Thanavath Phonvichai, Chủ tịch UTCC, cho biết có những lo ngại rằng các hoạt động kinh tế tương đối chậm kể từ sau Ngày lễ Tình nhân (14/2), với một số nhóm bị ảnh hưởng lũ lụt và tình hình xuất khẩu không thuận lợi, khiến người dân do dự chi tiêu. Tuy nhiên, ông nhận định lễ hội Songkran năm nay sẽ sôi động hơn thường lệ do chi tiêu của người dân đã bị dồn nén trong một thời gian dài và hầu hết mọi người đều nhận thấy nền kinh tế đất nước đang cải thiện nhờ sự phục hồi của ngành du lịch.

Theo khảo sát của UTCC, người dân mong muốn các cơ quan nhà nước chuẩn bị các phương án vừa hỗ trợ đi lại, vừa kiểm soát giá hàng hóa, dịch vụ tăng cao để tránh tình trạng thương lái trục lợi.

Khảo sát cũng cho thấy 3 hoạt động hàng đầu mà người dân dự định tham gia trong lễ hội Songkran là: làm công đức; té nước cầu may; tụ họp và tiệc tùng. Đối với việc tặng quà truyền thống cho những người lớn tuổi trong dịp Songkran, quà tặng phổ biến nhất là tiền mặt, vòng kết hoa trang trí và trái cây.

Đỗ Sinh (TTXVN)
Dịp nghỉ lễ Songkran có thể tạo doanh thu hơn 550 triệu USD cho Thái Lan
Dịp nghỉ lễ Songkran có thể tạo doanh thu hơn 550 triệu USD cho Thái Lan

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến kỳ nghỉ Songkran sẽ tạo ra tổng doanh thu 18,5 tỷ baht (khoảng 550 triệu USD), với các chuyến du lịch nội địa vượt mức năm 2019, trước khi xảy ra đại địch COVID-19 do nhu cầu bị dồn nén.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN