Thái Lan muốn kiểm soát nội dung phim về chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên

Chính quyền quân sự Thái Lan cho biết nước này muốn kiểm soát nội dung các bộ phim tái hiện chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang vốn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới và đang là nguồn cảm hứng của các nhà làm phim nước ngoài.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Văn hóa Thái Lan Vira Rojpochanarat nêu rõ, tại cuộc họp nội các vào tuần tới, ông sẽ đề xuất thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm giám sát quá trình thực hiện các bộ phim truyện, phim tài liệu và các đoạn video liên quan tới vụ 12 cầu thủ thiếu niên cùng huấn luyện viên bị mắc kẹt sâu trong hang Tham Luang trước khi được phát hiện và giải cứu. Ủy ban này gồm các quan chức đến từ nhiều bộ, có nhiệm vụ kiểm duyệt các nội dung, cấp giấy phép và đảm bảo quyền riêng tư của thành viên đội bóng và gia đình.

Nhóm thợ lặn tìm kiếm các nạn nhân mắc kẹt bên trong hang động Tham Luang ở Chiang Rai, Thai Lan ngày 30/6. Ảnh: EFE-EPA/TTXVN

Cục Điện ảnh Thái Lan đang giám sát quá trình sản xuất các thước phim của các hãng phim truyện nước ngoài quay tại nước này.
 
Đội bóng "Wild Boars" gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và bị mắc kẹt trong hang do mưa lớn. 10 ngày sau đó, 2 thợ lặn người Anh đã tìm thấy nhóm mắc kẹt ở địa điểm cách cửa hang 4 km.
 
Nhà chức trách sau đó đã tập hợp 90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, giúp giải cứu đội bóng ra khỏi hang, nơi một số khu vực rất nhỏ hẹp và hoàn toàn bị ngập nước. Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng ngày 6/7 trong khi thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ.
 
Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi thành viên thiếu niên cuối cùng trong đội bóng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào tối 10/7.
TTXVN/Báo Tin tức
Mọi bí ẩn của 'điệp vụ giải cứu' đội bóng thiếu niên Thái Lan được hé lộ
Mọi bí ẩn của 'điệp vụ giải cứu' đội bóng thiếu niên Thái Lan được hé lộ

Sau một tuần được giải cứu, 12 thành viên đội bóng thiếu niên và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang ngập nước tại tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) đã chính thức xuất hiện trước truyền thông để giải đáp câu hỏi liên quan đến vụ việc được cả thế giới quan tâm thời gian qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN