Bị gọi là 'kẻ ấu dâm', thợ lặn giải cứu đội bóng Thái Lan dọa kiện tỉ phú Elon Musk

Thợ lặn người Anh tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng khỏi hang Tham Luang, Vernon Unsworth tuyên bố cân nhắc kiện tỉ phú Elon Musk sau khi bị ông này xúc phạm là "kẻ ấu dâm" trong cuộc khẩu chiến trên mạng xã hội.

Chú thích ảnh
Chuyên gia hang động người Anh Vernon Unsworth là người đã vẽ bản đồ toàn bộ hệ thống hang Tham Luang và góp phần then chốt trong chiến dịch giải cứu đội bóng

Ông Elon Musk đã hứng chịu những chỉ trích nặng nề sau khi tung đòn tấn công vào thợ lặn Unsworth mà không có bất kỳ bằng chứng hay giải thích nào.

Trước đó, chuyên gia về hang động Vernon Unsworth đã lên tiếng tố việc tỉ phú đề xuất đưa tàu ngầm mini tham gia giải cứu đội bóng "Lợn rừng" khỏi hang Tham Luang chỉ là chiêu trò PR.

Đội bóng thiếu niên gồm 12 thành viên và huấn luyện 25 tuổi bị mắc kẹt trong hang Tham Luang từ ngày 23/6 và tới 2/7 mới được hai thợ lặn người Anh là Rick Stanton và John Volanthen phát hiện. Các kế hoạch giải cứu đội bóng đã nhanh chóng được phác thảo. Tỉ phú Elon Musk, Giám đốc điều hành công ty công nghệ Tesla (Mỹ), bất ngờ đề xuất hỗ trợ sứ mạng giải cứu bằng tàu ngầm mini có thể đặt vừa cầu thủ nhí nằm an toàn bên trong để đưa ra ngoài. Tuy nhiên đề xuất của ông không được lực lượng cứu hộ chấp nhận.

Chuyên gia thám hiểm hang động Unsworth cho rằng, việc mang tàu ngầm mini tới Chiang Rai, Thái Lan chỉ là một chiêu PR. Ông tuyên bố: "Chiếc tàu hoàn toàn không có cơ hội. Ông ấy không hiểu gì bên trong hang như thế nào. Tôi tin rằng, chiếc tàu ngầm dài hơn 1,5 mét không thể vượt qua những khúc gấp hay bất cứ chướng ngại vật nào".

Chú thích ảnh
Tàu ngầm mini của tỉ phú Elon Musk được cho là không phù hợp với địa hình hang Tham Luang.

Tức giận với những lời đó, ông Musk đã viết trên trang Twitter cá nhân có 22 triệu người theo dõi rằng: "Xin lỗi nhé anh chàng ấu dâm, chính anh đã đề nghị nó (tàu ngầm mini)". Hôm 15/7 vừa qua, ông Musk cũng cho biết sẽ công bố video chứng minh tàu ngầm mini của ông sẽ thành công nếu được tham gia chiến dịch giải cứu.

Sau khi một người dùng Twitter lên tiếng chỉ trích Musk "đang gọi người đã tìm thấy các em nhỏ là kẻ ấu dâm", vị tỉ phú đáp lại: "Dám cá 1 đôla rằng điều đó đúng".

Phát ngôn thách thức này đã khiến cộng đồng mạng nổi giận, hàng loạt comment tuyên bố việc ông Musk đưa ra cáo buộc vô căn cứ trên là nguy hiểm và ông phải chịu trách nhiệm.

Tối 15/7,  tỉ phú Musk đã xóa câu tweet trên, nhưng thợ lặn Unsworth cho biết ông đã lưu vài bản sao và sẽ quyết định có kiện ông Musk ra tòa hay không khi quay trở lại Anh trong tuần này.

Video toàn cảnh cuộc giải cứu trong hang Tham Luang

Vernon Unsworth, một nhà môi giới tài chính 63 tuổi, người vùng Hertforshire, Anh, là người yêu thích thám hiểm các hệ thống hang động ở Yorkshire Dales. Trước khi tham gia chiến dịch giải cứu tại hang Tham Luang, ông đã tham gia một loạt các nỗ lực giải cứu tại Anh.

Sau khi chuyển tới sống tại Thái Lan, Unsworth đã dành nhiều năm thám hiểm hệ thống hang Tham Luang, nơi các cậu bé mắc kẹt trong 17 ngày, và vẽ lại bản đồ toàn bộ hang. Những hiểu biết sâu của ông về hang động này góp phần quan trọng cho chiến dịch giải cứu. Unsworth cũng là thành viên cứu hộ nước ngoài đầu tiên có mặt tại hiện trường cũng như đóng vai trò then chốt trong sứ mạng giải cứu đội bóng "Lợn rừng".

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tuần tới, đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được xuất viện
Tuần tới, đội bóng thiếu niên Thái Lan sẽ được xuất viện

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Piyasakol Sakolsatayadorn ngày 14/7 cho biết 12 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan "Wild Boars" sẽ được xuất viện vào ngày 19/7 sau thời gian phục hồi sức khỏe và tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN