Những hiểm nguy thợ lặn phải đối mặt trong quá trình giải cứu đội bóng Thái Lan

Đối với những thợ lặn tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan trong hang Tham Luang, đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà họ từng gặp.

Video quay được từ camera hành trình trên đầu thợ lặn (nguồn: Guardian):
 

12 thành viên đội bóng thiếu niên Thái Lan và huấn luyện viên đã được giải cứu an toàn. Mặc dù mực nước trong hang có chỗ thấp đến mức có thể đi bộ song nhiệm vụ giải cứu vẫn được coi là liều lĩnh, xưa nay hiếm gặp.

Trả lời phỏng vấn kênh CNN, Narongsuk Keasub – thợ lặn trong nhóm nhân viên cứu hộ đi thay bình dưỡng khí dọc lối ra trong hang suốt 3 ngày chiến dịch – tường thuật: “Đây là nhiệm vụ khó khăn nhất mà chúng tôi từng gặp. Mực nước càng thấp thì dòng chảy càng mạnh. Mỗi lúc dòng chạy lại mạnh hơn. Mỗi bước đưa các thành viên đội bóng ra ngoài đều rất nguy hiểm. Chúng tôi chỉ nhìn thấy tay mình ở khoảng cách gần. Thêm nữa là đá rất nhọn và gây nguy hiểm khi đang lăn, lối đi thì rất hẹp”.

Đối với các thành viên đội bóng – những người không biết bơi và chưa có kinh nghiệm lặn, lực lượng cứu hộ quyết định đưa từng nạn nhân ra ngoài. Trong suốt hành trình ra khỏi hang kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, mỗi thành viên đội bóng sẽ được hai thợ lặn giàu kinh nghiệm đi kèm, một đằng trước một đằng sau, giúp họ định vị đường đi trong dòng nước tối tăm, nhiều bùn đất. Thợ lặn cũng phải cầm theo bình ô xy cho thành viên mình hộ tống. Mỗi thành viên được trang bị bộ đồ lặn và mặt nạ dưỡng khí toàn mặt để thở được cả bằng mồm bằng mũi. Họ sẽ đi theo một sợi dây thừng được dẫn dọc từ chỗ mắc kẹt ra đến ngoài cửa hang.

Đoạn đường nguy hiểm nhất là 1km đầu tiên tính từ điểm mắc kẹt. Thợ lặn và các thành viên đội bóng buộc phải đi qua một con đường ngập nước và rất hẹp, có chỗ chỉ rộng 38 cm.

Đội bóng bao gồm 12 thành viên trong độ tuổi từ 11-16 và một huấn luyện viên 25 tuổi đã đi vào hang Tham Luang ngày 23/6 và sau đó bị mắc kẹt trong hang động do mưa lớn. 10 ngày sau đó, hai thợ lặn người Anh đã tìm thấy các nạn nhân cách cửa hang 4 km.

90 thợ lặn, trong đó có 50 người nước ngoài, đã tham gia chiến dịch giải cứu được cả thế giới quan tâm này.

Điều kiện khắc nghiệt đã khiến một cựu đặc nhiệm hải quân Thái Lan thiệt mạng vào ngày 6/7 khi đang vận chuyển bình oxy dưới nước. Tuy nhiên, chiến dịch cứu hộ đã kết thúc thành công khi tất cả thành viên đội bóng đá được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn vào chiều tối 10/7.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?

Ekapol Chanthawong là cái tên đang gây tranh cãi trong dư luận, khi anh là người đã đưa các cầu thủ nhí vào hang Tham Luang, nhưng cũng chính anh đã che chở cho các em trong những ngày tuyệt vọng và đói khát nơi hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN