Lý do Thái Lan không dùng tàu ngầm mini của tỷ phú Elon Musk trong cuộc giải cứu

Chiếc tàu ngầm mini vị tỷ phú người Mỹ Elon Musk gửi đến Thái Lan để hỗ trợ cuộc giải cứu các thành viên đội bóng và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang đã không có cơ hội được sử dụng.

Tỷ phú Musk trao đổi cùng đội ngũ cứu hộ tại hang Tham Luang. Ảnh: Daily Mail

Ngày 10/7, 12 thành viên đội bóng và huấn luyện viên của các em đã được giải cứu khỏi hang ngập nước Tham Luang tỉnh Chiang Rai. Chiến dịch này thành công một phần nhờ vào nỗ lực chung tay giữa Thái Lan và cộng đồng quốc tế. Tỷ phú Elon Musk thậm chí còn chủ động gửi tới Thái Lan một tàu ngầm do tập đoàn không gian SpaceX của ông chế tạo.

Chiếc tàu ngầm của SpaceX. Ảnh: Daily Mail

Ông Musk cho biết chiếc tàu ngầm được thiết kế gọn nhẹ để hai thợ lặn có thể khiêng qua khu vực nhỏ hẹp trong hang. Chiếc tàu ngầm có kích cỡ tương tự một thiếu niên. Phương tiện này còn kèm thiết bị cung cấp oxy và có mũi hình nón để giảm tác động từ đá trong hang.

 

Tuy nhiên, nhà chức trách Thái Lan đã quyết định không sử dụng tàu ngầm này bởi đánh giá nó “không thực tiễn”. Về phần mình, tỷ phú Musk tuyên bố ông vẫn để chiếc tàu ngầm ở lại Thái Lan vì nó có thể hữu ích trong tương lai.

 

 
Dưới đây là video về chiếc tàu ngầm tỷ phú Musk gửi tới Thái Lan (nguồn: Sky News)
 
 
Hãng tin Sky News (Anh) cho biết hiện chưa rõ chiếc tàu ngầm mini của SpaceX bị bỏ lại trong hang Tham Luang hay đã được chuyển đến cơ sở khác tại Thái Lan.
 

Người phát ngôn của Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha khẳng định ông đánh giá cao nỗ lực của tỷ phú Musk. Bên cạnh đó, Thủ tướng Thái Lan cũng ghi nhận nghĩa cử của ông Musk khi đích thân đến tỉnh Chiang Rai đề nghị hỗ trợ.

Trước đó, tỷ phú Musk đã cử đội kỹ thuật viên thuộc công ty Boring của ông có chuyên môn về giải cứu, đào hầm tới Thái Lan.
 

Hà Linh/Báo Tin tức
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?
Huấn luyện viên đội bóng Thái Lan: Vị cứu tinh của các cầu thủ nhí?

Ekapol Chanthawong là cái tên đang gây tranh cãi trong dư luận, khi anh là người đã đưa các cầu thủ nhí vào hang Tham Luang, nhưng cũng chính anh đã che chở cho các em trong những ngày tuyệt vọng và đói khát nơi hang tối.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN